08/12/2017 - 21:12

Nghĩ từ một Nội quy... 

Tuần rồi, tôi có dẫn một nhóm bạn tham quan các Di tích Lịch sử- Văn hóa ở Ninh Kiều, Bình Thủy, Phong Điền… Khi đến Di tích cấp quốc gia Mộ Nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị ở huyện Phong Điền, trước cổng treo bảng Nội quy lớn với những điều khoản rất rõ ràng. Tuy nhiên, đọc xong, nhóm bạn tôi ai cũng rất bất ngờ và vì lòng tự trọng, họ không chụp một tấm ảnh nào tại đây để làm kỷ niệm.

Chúng tôi rất bất ngờ với bảng Nội quy gồm 6 điều này, trong đó đáng nói nhất là Điều 4 ghi rõ: “Không tự ý chụp ảnh quay phim khi chưa được sự đồng ý của Ban quản lý và hướng dẫn viên”. Điều 5, dù có chút hợp lý, song với “khẩu khí” gắt gỏng, răn đe thật dễ khiến du khách mất lòng: “Thời gian tham quan, sinh hoạt trong khu di tích phải đúng giờ qui định (trường hợp đột xuất phải được sự đồng ý của Ban quản lý di tích)”.

Bảng Nội quy tại Di tích Mộ nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị. Ảnh: L.A 

Nhìn lại, Di tích Mộ Nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị chẳng phải là nơi có “bí mật quốc gia” hay chứa đựng những thông tin cơ yếu cần giữ bí mật. Đây là khu lưu niệm danh nhân, khách đến đây vì lòng ngưỡng vọng một nhà thơ yêu nước, dùng ngòi bút để đánh cái xấu, cái ác; thanh lịch, nhân ái và hòa đồng với mọi người.

Công bằng mà nói, ở một số di tích nơi Chánh điện có tính chất trang nghiêm hoặc nơi đền đài, cung điện chứa nhiều bảo vật quý giá, Ban Quản lý có nội quy không chụp hình, quay phim hoặc khi cần chụp hình, quay phim thì xin ý kiến người có trách nhiệm. Nhưng, ở khu mộ một danh nhân, liệu có cần phải cấm đoán vậy không?

Lãnh đạo và ngành chức năng TP Cần Thơ đang chủ trương phát triển du lịch, trong đó mũi nhọn là du lịch sinh thái và du lịch kết hợp di tích lịch sử- văn hóa. Việc mời gọi du khách đến tham quan di tích trên địa bàn đang được các địa phương thực hiện tốt. Và trong thời buổi “số hóa” hiện nay, nhu cầu có những bức ảnh lưu niệm, “check- in” điểm đến là rất phổ biến, nếu không nói là tuyệt đại đa số. Những bảng Nội quy kiểu này có phải đã quá lạc hậu, không theo kịp xu thế? Đi du lịch mà cái gì cũng phải “được sự đồng ý”, “không tự ý” thì thật ngột ngạt!

Những nơi cần cấm thì phải cấm, bởi đó là luật định! Nhưng những nơi không cần thiết phải “làm khó nhau” như vậy thì thôi, hãy tạo ấn tượng đẹp với du khách.

Ban Quản lý di tích huyện Phong Điền nên xem lại Nội quy này!

NGUYỄN LAN ANH (quận Ninh Kiều) 

Chia sẻ bài viết