30/11/2019 - 08:57

Nghị sĩ Pháp đòi cấm Black Friday 

Người dân Pháp biểu tình phản đối Black Friday tại thủ đô Paris hôm 28-11. Ảnh: AFP

Giữa lúc người dân tranh thủ mua sắm nhân dịp ngày siêu khuyến mãi Black Friday, các nghị sĩ Pháp đang thảo luận về việc nên cấm sự kiện này, với lý do nó có hại cho môi trường, cổ súy thói quen mua sắm quá đà và coi thường các quy định nghiêm ngặt về thời gian bán hàng.

Số là trước đó, cựu Bộ trưởng Môi trường Delphine Batho đã đề xuất bổ sung điều luật về cấm Black Friday vào dự luật “chống lãng phí”, dự kiến sẽ được tranh luận tại Quốc hội Pháp vào đầu tháng 12. Trong điều luật này, bà Batho và các nghị sĩ bảo vệ môi trường muốn hoạt động quảng cáo dịp Black Friday phải được xem là “hành vi thương mại quá khích”, tức có thể bị xử phạt tối đa 2 năm tù và 300.000 euro theo luật hiện hành của Pháp. Theo bà Batho, Black Friday chỉ khiến người tiêu dùng mua những sản phẩm không thật sự cần thiết. Bà cũng chỉ trích sự kiện thương mại này gây ra tắc đường, ô nhiễm môi trường và phát thải khí nhà kính. Tương tự, nghị sĩ Mattieu Orphelin cũng cho rằng Black Friday là một mô hình tiêu dùng không tốt cho môi trường sinh thái và xã hội.

Theo AP, tuy ủy ban lập pháp đã nhất trí thông qua hôm 25-11, song điều luật này đang vấp phải sự chỉ trích từ hiệp hội thương mại điện tử Pháp. Nghị sĩ Éric Woerth - Chủ tịch Ủy ban Tài chính của Quốc hội Pháp - cũng phản đối: “Người dân có quyền phát động các chiến dịch quảng cáo để tiêu dùng và người dân có quyền tiêu dùng, miễn đó là hành vi tiêu thụ có trách nhiệm”.

Theo báo The Local, người tiêu dùng xứ gà trống Gaulois được dự báo sẽ chi 6,5 tỉ USD trong khoảng thời gian từ ngày Black Friday 29-11 đến 1-12 năm nay.

NG. CÁT (Theo Telegraph)

Chia sẻ bài viết