07/05/2020 - 23:54

Nghi án bắt cóc Tổng thống Venezuela 

Trong đoạn phim được phát trên Đài truyền hình quốc gia Venezuela hôm 6-5, lính đánh thuê Mỹ Luke Denman đã kể về kế hoạch bắt cóc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, áp giải ông lên máy bay để đưa đến Mỹ.

Tổng thống Maduro tại cuộc họp báo ở thủ đô Caracas hôm 6-5. Ảnh: Reuters

Denman giải thích rằng nhiệm vụ của anh ta là “gặp gỡ người Venezuela ở Colombia, huấn luyện họ và cùng nhau đi đến Venezuela”. “Những chỉ dẫn mà tôi nhận được là đảm bảo rằng chúng tôi kiểm soát được sân bay để áp giải ông Maduro an toàn” - Denman thuật lại. Denman, từng là lính đặc nhiệm Mỹ, cho biết có khoảng 60-70 người tham gia chiến dịch trên, chia thành nhiều nhóm và mỗi nhóm khoảng 20 người.

Ngoài Denman, một người khác tên Airan Berry cũng bị bắt khi nhóm lính đánh thuê tìm cách xâm nhập Venezuela bằng đường biển hôm 3-5. Ngày hôm sau, Tổng thống Maduro thông báo lực lượng an ninh đã tiêu diệt 8 “tên khủng bố”, bắt giữ 13 nghi phạm âm mưu cùng Mỹ trong chiến dịch xâm nhập Venezuela để lật đổ chính quyền. Tổng thống Venezuela còn trưng ra hộ chiếu Mỹ của hai người bị bắt, trong đó ghi danh tính Denman và Berry.

Tại cuộc họp báo hôm 6-5, ông Maduro khẳng định Denman và Berry sẽ bị xét xử tại Venezuela trong thời gian tới với các tội danh âm mưu gây bất ổn và bắt cóc lãnh đạo cấp cao nước này. Theo Tổng thống Maduro, hai đối tượng này là nhân viên của Công ty an ninh SilverCorp USA, do cựu quân nhân Mỹ Jordan Goudreau điều hành. Trước đó, Goudreau được cho đã ký hợp đồng trị giá hơn 200 triệu USD với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido để triển khai kế hoạch xâm nhập và phá hoại Venezuela. Trong lời khai ban đầu với cơ quan điều tra, Denman cũng thừa nhận về sự tồn tại của bản hợp đồng mà Goudreau đã ký với ông Guaido và một số nhân vật đối lập cộm cán khác ở Venezuela. Giới chức Venezuela còn công bố những hình ảnh về tàu của nhóm tấn công, chứa vũ khí và các thiết bị liên lạc.

Tuy nhiên, phe của tổng thống tự xưng Guaido lại khẳng định họ “không hề hợp tác với bất cứ công ty nào hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh”, bao gồm SilverCorp. 

Phản ứng của Nga, Mỹ

Ông Trump phủ quyết dự luật quan trọng về Iran
Tổng thống Donald Trump ngày 6-5 đã phủ quyết dự luật được lưỡng viện quốc hội thông qua nhằm hạn chế khả năng tổng thống phát động chiến tranh chống Iran. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Trump đang phát động chiến dịch gây sức ép tối đa với Cộng hòa Hồi giáo.

Mỹ và khoảng 60 quốc gia đã công nhận ông Guaido là tổng thống tạm quyền của Venezuela kể từ đầu năm 2019, còn Nga thì hậu thuẫn Tổng thống Maduro.

Nga và Mỹ cũng đã lên tiếng về vụ lính đánh thuê có vũ trang tìm cách xâm nhập vào lãnh thổ Venezuela. Theo đó, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ lo ngại và gọi hành động trên “đáng bị lên án mạnh mẽ và vô điều kiện, đặc biệt trong bối cảnh đang xảy ra đại dịch COVID-19”.

Sau khi phía Venezuela thông báo bắt giữ 2 lính đánh thuê Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Washington sẽ tận dụng “mọi lựa chọn” để phóng thích các công dân của mình. Ông Pompeo cũng nhắc lại tuyên bố hôm 5-5 của Tổng thống Donald Trump khẳng định Chính phủ Mỹ không dính líu đến vụ xâm nhập Venezuela bất thành. Chính phủ Colombia cũng bác bỏ cáo buộc liên can.

Thế nhưng, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng lời phủ nhận của Washington “không có sức thuyết phục”. Bộ này còn đề cập đến những cảnh báo trước đây của chính quyền ông Trump rằng “mọi giải pháp” đang nằm trên bàn thảo luận, ám chỉ khả năng hành động quân sự.

Hồi tháng 3, Washington cáo buộc ông Maduro hàng loạt tội danh khủng bố, đồng thời treo thưởng 15 triệu USD cho việc bắt giữ hoặc xét xử nhân vật này.

HẠNH NGUYÊN

Chia sẻ bài viết