16/01/2020 - 08:41

Nghề nuôi cá lồng bè phát triển mạnh ở xã đảo Lại Sơn 

Xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang vào những ngày đầu năm 2020, biển trời đẹp hơn hẳn ngày thường. Nét hấp dẫn, thu hút du khách tìm đến đảo chính nhờ cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, môi trường trong lành, hải sản còn nguyên hương vị biển. Đây là nơi có cảnh trí đẹp, vì vậy những năm gần đây đã thu hút nhiều lượt khách du lịch.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hòn Sơn gặp gỡ các tổ trưởng tổ đoàn kết nuôi trồng an toàn để tuyên truyền pháp luật và nuôi trồng bảo đảm không ảnh hưởng đến môi trường biển.

Nơi đây nổi danh là vùng cá tôm trù phú, thuận lợi đánh bắt thủy hải sản, nhất là nghề nuôi trồng. Đến cuối năm 2019, xã đảo có trên 100 hộ nuôi, với hơn 700 lồng bè, sản lượng ước đạt hơn 1.000 tấn/năm. Trong đó, nhiều nhất là cá mú, cá bớp… Đặc biệt năm nay, được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền các cấp, đàn cá lồng bè phát triển mạnh, bà con thu hoạch trúng lớn, vui xuân ấm áp hơn.

Với hơn 500m2 diện tích mặt nước nuôi cá mú, cá bớp, cá sao… của gia đình anh Lê Văn Sẻo đang vào giai đoạn phát triển tốt. Với gần 20 năm nuôi thủy hải sản, anh Sẻo cũng từng gặp không ít khó khăn, nhất là những khi thời tiết không thuận lợi do thiên tai. Nhưng năm nay, qua rút kinh nghiệm nuôi cá, các bè của anh đều trúng, ít thất thoát như trước. Theo ước tính, gần Tết Nguyên đán Canh Tý này, gia đình anh thu hoạch hơn 300 triệu đồng.

Anh Lê Văn Sẻo cho biết, anh nuôi 3 bè với 12 lồng, trước đây nuôi cá bớp, giờ thấy cá mú lợi nhuận cao nên chuyển qua nuôi thêm cá mú. Giá bán cá mú dao động từ 200.000-270.000 đồng/kg. Còn cá sao thì cao hơn, thường từ 380.000 đồng trở lên, thời điểm này là 440.000 đồng/kg. Từ đầu năm đến giờ, bè của nhà anh xuất bán chủ yếu là cá mú, cá sao khoảng 1 tấn, cá trân châu khoảng 3,4 tấn.

Lại Sơn là vùng biển có mật độ nuôi cá lồng bè nhiều nhất tỉnh Kiên Giang, nhờ làm tốt công tác chăm sóc, áp dụng tốt khoa học kỹ thuật, nên vùng biển này không bị ô nhiễm, đàn cá phát triển mạnh. Bước sang năm mới 2020, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc tăng nuôi trồng, giảm khai thác, địa phương này tiếp tục hỗ trợ bà con nới rộng diện tích nuôi cá. Bên cạnh đó, chính quyền tăng cường phối hợp cùng các đoàn thể, lực lượng vũ trang giám sát quá trình phát triển nghề nuôi cá, làm thế nào phát triển bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Lại Sơn, để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã, địa phương đề nghị ngành thủy sản tỉnh kiến nghị hỗ trợ các nguồn vốn để cho các hộ thành viên hợp tác xã vay mở rộng quy mô. Bên cạnh đó cử cán bộ khuyến nông thường xuyên hướng dẫn bà con nuôi trồng thủy sản không sử dụng chất cấm, phát triển theo hướng nuôi cá sạch, mang lại hiệu quả và nguồn thu nhập cao cho bà con nhân dân, nhất là đầu ra sao cho ổn định.

Đến nay, chính quyền địa phương cùng với Đồn Biên phòng Hòn Sơn đứng ra thành lập được 7 tổ nuôi trồng thủy sản an toàn, với trên 70 thành viên. Bà con đã tích cực cùng bộ đội biên phòng giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, đồng thời cam kết bảo vệ môi trường nuôi, không sử dụng chất cấm, chất nổ, xung điện để khai thác, nuôi trồng thủy sản.

Thiếu tá Nguyễn Văn Bá, Đội trưởng Đội vận động quần chúng - Đồn Biên phòng Hòn Sơn, cho biết: Đơn vị thường xuyên gặp gỡ các hộ gia đình nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con để tuyên truyền Chỉ thị 01 của Chính phủ tới từng hộ gia đình, từng lồng bè. Đã thành lập 3 tổ an toàn gồm: Tổ đánh bắt an toàn, tổ an ninh bến bãi và tổ nuôi trồng an toàn. Bước đầu rất thành công, tình trạng trộm cắp không còn. Có vấn đề gì khó hiểu, bà con trực tiếp báo với cán bộ Biên phòng và địa phương, đơn vị cử người trực tiếp xuống hướng dẫn bà con.

Cùng với phát triển nuôi trồng thủy sản, địa phương đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vừa phục vụ phát triển kinh tế- xã hội để thu hút khách du lịch. Với hệ thống đường giao thông quanh đảo có chiều dài khoảng 15km và đường xuyên đảo dài hơn 4km đưa vào sử dụng phục vụ tốt nhu cầu đi lại của cư dân và khách du lịch. Đặc biệt, đường dây 110Kv vượt biển, cấp điện lưới Quốc gia cho toàn xã, đây là động lực thúc đẩy mạnh mẽ để đưa kinh tế biển của Lại Sơn phát triển. Hồ nước ngọt với khoảng 100.000mđang chuẩn bị đưa vào chứa nước, phục vụ sinh hoạt cho bà con, chấm dứt cảnh trèo núi kéo ống nước về sinh hoạt.

Bài, ảnh: PHƯƠNG ANH

Chia sẻ bài viết