22/07/2020 - 05:50

Nghề nhặt xác nạn nhân COVID-19 ở Peru 

“Tránh ra, tránh ra, xác chết tới đây, xác chết tới đây” - giọng Néstor Vargas và Luis José Cerpa vọng ra từ chiếc xe tải chở thi thể nạn nhân COVID-19.

Vargas và Cerpa trong giờ làm việc. Ảnh: CNN

Trong bộ đồ bảo hộ kín mít từ đầu đến chân, Vargas và Cerpa đảm trách việc nhặt xác những nạn nhân COVID-19 bên trong và xung quanh thủ đô Lima của Peru. Cả hai đang mạo hiểm làm công việc ít người muốn đụng tới do lo sợ bị nhiễm SARS-CoV-2.“Chúng tôi sợ chúng tôi có thể bị nhiễm bệnh và mang mầm bệnh về nhà, nơi có vợ, con và mẹ tôi sống” - Vargas nói với CNN.

Giống như nhiều người Venezuela khác, Vargas và Cerpa tìm đến Peru với mong muốn tìm kiếm cuộc sống mới khi nền kinh tế tại quê nhà đang sụp đổ. Theo Cơ quan Tị nạn Liên Hiệp Quốc, gần 5 triệu người đã rời khỏi Venezuela kể từ năm 2016, ít nhất 870.000 người trong số này đến Peru làm những công việc lương thấp để kiếm tiền xoay xở cuộc sống hoặc gửi chút đỉnh về cho người thân nghèo ở quê nhà. Được biết, Cerpa, 21 tuổi, là sinh viên thiết kế đồ họa trước khi tìm đường đến Peru. Nơi xứ người, ban đầu anh làm nhân viên pha chế và bồi bàn. Còn Vargas, 38 tuổi, làm việc trong ngành kinh doanh tang lễ ở Venezuela nhưng khi đến Peru, anh làm tài xế cho một công ty gas.

Khi dịch bệnh lây lan khắp khu vực, nhặt xác người chết trở thành ngành ăn nên làm ra. Vargas và Cerpa hiện kiếm được 500 USD/tháng khi làm việc này, gần gấp đôi mức lương tối thiểu ở Peru. Họ làm việc tới 19 tiếng/ngày, và 7 ngày/tuần. “Đôi khi chúng tôi về nhà lúc 2 hoặc 3 giờ sáng. Sau khi tắm và ăn xong thì cũng đã 4 giờ sáng. Chợp mắt không lâu, chúng tôi lại dậy và phải rời nhà lúc 8 giờ sáng. Một ngày cứ thế trôi qua. Giờ đây, tôi mong sống được ngày nào hay ngày đó và làm việc hết mình như thể đó là ngày cuối cùng của tôi” - Cerpa chia sẻ.

Hầu hết các thi thể họ nhặt là từ các khu dân cư nghèo, từ những hộ gia đình không đủ tiền thuê dịch vụ tang lễ chôn cất người thân. Đơn cử như trường hợp của Raul Oliveras. Gia đình của cụ ông 63 tuổi này đã gọi xe cứu thương khi ông mắc COVID-19 nhưng gọi mãi mà không có chiếc xe nào xuất hiện, họ đành nhìn ông chết dần ở nhà. Đêm đó, Vargas và Cerpa đến rồi đưa xác ông đến nhà hỏa táng tại nghĩa trang El Angel, nơi nhiều nhân viên xử lý thi thể cũng là người Venezuela.

Bất chấp nỗ lực ngăn chặn đại dịch của Chính phủ Peru, COVID-19 lan truyền như đám cháy khắp cả nước. Tính đến ngày 21-7, 358.000 người tại đây được chẩn đoán nhiễm COVID-19, trong đó có khoảng 13.400 người tử vong vì dịch bệnh, đứng thứ hai Mỹ Latinh, chỉ sau Brazil. Các bệnh viện tại đây gần như sụp đổ trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh tiếp tục tăng. Chính việc thiếu hụt thiết bị y tế cũng như các nguồn lực khác khiến nhân viên y tế đứng lên phản đối. Hôm 19-7, các bác sĩ và y tá đã biểu tình bên ngoài một bệnh viện ở thành phố Arequipa khi Tổng thống Peru Martin Vizcarra có chuyến thăm đến đây.

TRÍ VĂN (Theo CNN, AFP) 

Chia sẻ bài viết