11/09/2009 - 08:11

Ngày 10-9, cả nước đã ghi nhận thêm 205 trường hợp nhiễm cúm A (H1N1)

* Thẩm định các phòng xét nghiệm PCR địa phương để giảm tải bệnh nhân

(TTXVN)- Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết: Ngày 10-9, Việt Nam đã ghi nhận thêm 205 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1). Trong đó, khu vực phía Nam có 164 ca, miền Bắc có 9 ca, miền Trung 22 ca và Tây Nguyên 10 ca. Đây là ngày có số bệnh nhân nhiễm cúm A(H1N1) được phát hiện mới cao nhất từ đầu mùa dịch đến nay.

Như vậy, tính đến 17 giờ cùng ngày, cả nước đã có 4.265 người nhiễm cúm A(H1N1), 05 ca tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 3.298 người, các trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Nhận định tình hình dịch cúm A(H1N1) tại Việt Nam hiện nay, TS. Nguyễn Hồng Hạnh, Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Mặc dù nước ta đã có 5 ca tử vong vì nhiễm cúm A(H1N1) nhưng nhìn chung, tình trạng lâm sàng của các bệnh nhân dương tính với cúm A(H1N1) tại Việt Nam vẫn ở thể nhẹ, chưa có dấu hiệu biến đổi gen và kháng thuốc Tamiflu. Người dân không nên quá lo lắng bởi ngay cả cúm mùa thông thường, hàng năm Việt Nam vẫn có hàng trăm ca tử vong do biến chứng.

TS Hạnh cũng cho biết: Trong tuần tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ cử các đoàn về các địa phương để đánh giá, thẩm định các phòng xét nghiệm PCR. Nếu phòng xét nghiệm tại các địa phương đủ tiêu chuẩn để tiến hành xét nghiệm cúm A(H1N1) sẽ giảm tải được số bệnh nhân tại các bệnh viện tuyến cuối. Được biết, hiện cả nước có 37 đơn vị có hệ thống xét nghiệm PCR.

Chia sẻ bài viết