23/11/2022 - 22:31

Nga hạ thủy tàu phá băng nguyên tử mới để mở rộng hoạt động vận tải ở Bắc Cực 

Ngày 23-11, Nga đã hạ thủy tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân mới nhất Yakutia (ảnh) trong nỗ lực tận dụng tốt hơn tuyến đường vận tải Bắc Cực tới vùng Viễn Ðông.

Tổng thống Vladimir Putin đã tham dự lễ hạ thủy tàu Yakutia và lễ thượng cờ ở tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Ural được tổ chức tại xưởng đóng tàu Baltic ở St. Petersburg theo hình thức trực tuyến.

Ông Putin cho rằng những tàu phá băng này có tầm quan trọng chiến lược với Nga, phục vụ các chương trình nghiên cứu và thám hiểm Bắc Cực, đảm bảo việc đi lại an toàn và bền vững trong khu vực, đồng thời tăng cường giao thông dọc tuyến đường Biển phía Bắc này. Việc phát triển hành lang vận tải Bắc Cực sẽ giúp Nga khai thác tiềm năng xuất khẩu và thiết lập các tuyến logistics hiệu quả. Ông Putin cho biết Nga sẽ tiếp tục mở rộng hạm đội tàu phá băng của mình bằng năng lực sản xuất, thiết bị và linh kiện trong nước.

Tàu Yakutia và Ural là tàu thứ 3 và thứ 4 của mẫu tàu Type-22220. Theo Ðiện Kremlin, tàu Type-22220 là tàu phá băng lớn và mạnh nhất trên thế giới với nhiệm vụ chủ yếu là đảm bảo việc di chuyển quanh năm ở
Bắc Cực.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết hai tàu phá băng đầu tiên là Arktika và Sibir đã đi vào hoạt động. Tàu Ural sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ sớm nhất là tháng 12-2022 còn tàu Yakutia sẽ bắt đầu thực hiện sứ mệnh vào cuối năm 2024.

Nga dự kiến sẽ đưa tàu phá băng thứ năm Chukotka đi vào hoạt động trong năm 2026 và hoàn thành việc chế tạo tàu phá băng siêu cấp Rossiya
năm 2027.

HẢI YẾN (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết