17/06/2012 - 08:34

Nga chuyển hệ thống tên lửa phòng vệ cho Syrie

Ông Anatory P. Isaykin, Tổng giám đốc công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport hôm 15-6 cho biết công ty này đang chuyển các hệ thống tên lửa phòng vệ sang Syrie để giúp nước này bắn hạ máy bay hoặc tàu thủy trong trường hợp Mỹ hoặc các nước khác cố tình can thiệp vào Syrie.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng những máy móc trên thật sự là những phương tiện phòng thủ tốt và đáng tin cậy để chống lại các cuộc tấn công từ trên không và trên biển” - ông Isaykin nói. Tuyên bố trên của ông Isaykin được cho có thể góp phần khơi gợi sự lạnh nhạt đã tạm lắng dịu trong mối quan hệ giữa Washington và Mát-xcơ-va trước thềm cuộc họp của Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vdimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Mexico vào tuần tới.

Trước đó, liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị ở Syrie, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cáo buộc Nga cung cấp máy bay chiến đấu cho chính phủ Syrie để họ dùng trong các cuộc đụng độ với phe đối lập. Trong khi đó, Nga khẳng định tất cả thương vụ vũ khí của Nga với chính phủ của Tổng thống Syrie Bashar al-Assad chỉ nhằm mục đích phòng thủ, đồng thời cáo buộc lại Mỹ đã tài trợ cho các nhóm chống đối chính phủ Syrie, dẫn đến tình trạng bạo lực không ngừng ở quốc gia Trung Đông này.

ĐƠN VÂN (Theo New York Times)

Chia sẻ bài viết