14/06/2020 - 10:29

New York cải cách lực lượng cảnh sát 

Bang New York của Mỹ ngày 12-6 đã ban hành hàng loạt luật mới về cải cách lực lượng cảnh sát, sau cái chết của công dân da màu George Floyd ở thành phố Minneapolis thuộc bang Minnesota cuối tháng 5 vừa qua.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã chính thức ký ban hành 10 luật đã được hai viện trong quốc Mỹ thông qua hồi đầu tuần này.

Trong số các luật nói trên có luật cấm các nhân viên thực thi pháp luật sử dụng biện pháp chẹt cổ nghi phạm khi bắt giữ. Luật này mang tên Eric Garner để tưởng nhớ công dân da màu bị một cảnh sát khống chế bằng cách chẹt cổ khiến người này tử vong hồi năm 2014 ở New York. Thống đốc Cuomo cũng chính thức ký hủy bỏ điều luật giữ bí mật hồ sơ cảnh sát trong Bộ luật về Quyền Dân sự. Điều luật này quy định các tài liệu liên quan đánh giá công việc của nhân viên cảnh sát, bao gồm các sai phạm bị kỷ luật, là “tài liệu mật”.  Với việc hủy bỏ điều luật này, công chúng và giới truyền thông sẽ được tự do tiếp cận các hồ sơ liên quan mà không cần xin lệnh của tòa án.

Ngoài ra, các luật khác được ký bao gồm các nội dung trang bị cho tất cả cảnh sát địa phương camera gắn trên người và đảm bảo cảnh sát chú ý đến tình trạng sức khỏe của người bị bắt giữ. Nhiều nội dung trong các luật nói trên đã được đề xuất từ những năm trước đây, nhưng được thúc đẩy mạnh hơn sau các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc trên khắp nước Mỹ sau vụ George Floyd.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Thống đốc Cuomo nhấn mạnh việc cải tổ ngành cảnh sát đáng lẽ phải làm từ lâu chứ không phải chờ đến lúc xảy ra vụ George Floyd, vì hệ thống pháp lý vẫn tồn tại nhiều bất công đối với các cộng đồng thiểu số da màu ở Mỹ.

Thống đốc Cuomo cũng tuyên bố ông sẽ ký một sắc lệnh hành pháp bắt buộc hầu hết 500 đơn vị cảnh sát bang New York phát triển kế hoạch  cải tổ và hiện đại hóa các chiến lược cũng như các chương trình của cảnh sát, qua đó giải quyết những vấn đề then chốt dẫn tới các vụ biểu tình quy mô lớn trên toàn nước Mỹ, như bất bình đẳng sắc tộc, cảnh sát lạm dụng vũ lực... Thống đốc Cuomo nêu rõ đơn vị cảnh sát nào không đưa ra được kế hoạch muộn nhất là vào tháng 4-2021 sẽ bị cắt nguồn tài trợ của bang.

Động thái trên của bang New York diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang chìm trong làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc và hành vi sử dụng vũ lực quá mức trong thực thi pháp luật sau cái chết của công dân gốc Phi George Floyd hôm 25-5. Các video phát tán trên mạng cũng cho thấy trong những ngày qua cảnh sát tại Mỹ, bao gồm ở New York, đã sử dụng vũ lực quá mức đối với người biểu tình, kể cả những người tuần hành hòa bình.

 

Chia sẻ bài viết