29/12/2020 - 06:17

Báo Indonesia

Nên tham khảo kinh nghiệm chống dịch của Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, tờ Jakarta Post số ra ngày 28-12 có đăng bài viết nhan đề “Học hỏi từ cách thức chống dịch COVID-19 của Việt Nam”, trong đó cho rằng các nước nên học hỏi nhiều hơn từ cách thức quản lý đại dịch hiệu quả của Việt Nam.

Trong bài viết, nhà báo danh tiếng của Indonesia - ông Veeramalla Anjaiah - cho biết Việt Nam là quốc gia năng động với rất nhiều câu chuyện thành công về tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu, đầu tư hay du lịch. Câu chuyện thành công mới nhất của Việt Nam là trong lĩnh vực y tế. Với 97,75 triệu dân và có đường biên giới dài với Trung Quốc, Việt Nam chỉ có 1.438 ca nhiễm COVID-19 và 35 ca tử vong tính đến ngày 25-12. Đây là một trong số ít quốc gia trên thế giới đã đạt được thành công lớn trong cuộc chiến chống SARS-CoV-2. Trong khi đó, Indonesia có tới 700.097 ca mắc COVID-19 và 20.847 ca tử vong tính đến ngày 25-12, nhiều nhất Đông Nam Á và nhiều thứ 3 châu Á, sau Ấn Độ và Iran.

Nhà báo Anjaiah cho rằng điều ngạc nhiên là một quốc gia đang phát triển như Việt Nam lại có thể có một hệ thống y tế tốt hơn và cơ chế điều hành hiệu quả hơn vào thời điểm mà hầu hết các nước phát triển đang phải vật lộn để ứng phó đại dịch COVID-19.

Dẫn lời Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang, Jakarta Post cho biết có rất nhiều yếu tố đưa đến thành công của Việt Nam, trong đó quan trọng hàng đầu là ứng phó tức thì với đại dịch. Theo bài viết, Việt Nam đã dự báo chính xác tác động của đại dịch và hành động quyết liệt từ đầu tháng 1-2020, ngay cả trước khi virus xuất hiện trong nước.

Bình luận về phản ứng nhanh chóng của Việt Nam, Giáo sư Guy Thwaites - Giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU) tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng đây là quyết định rất đúng đắn. Ông nhấn mạnh: “Việt Nam đã hành động rất nhanh chóng theo cách có vẻ như là khá cực đoan vào thời điểm đó, song kết quả sau này đã chứng minh rằng đây là một biện pháp hợp lý”.

HỮU CHIẾN

Chia sẻ bài viết