22/10/2014 - 20:34

Quận Ninh Kiều

Nâng cao chất lượng liên thông thực hiện thủ tục hành chính

Công tác cải cách hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND quận Ninh Kiều và UBND các phường thời gian qua tiếp tục được kiện toàn, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính ngày càng được nâng lên. Đầu tháng 11-2014, quận Ninh Kiều sẽ đưa vào thực hiện thêm cơ chế liên thông bộ thủ tục về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi (3 trong 1) và đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú (2 trong 1) để từng bước nâng cao chất lượng liên thông thủ tục hành chính (TTCH) tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

 Việc thực hiện thủ tục liên thông đưa vào ứng dụng sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ công trên địa bàn. Trong ảnh: Cán bộ bộ phận một cửa UBND phường An Phú giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Từ đầu năm đến nay, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận Ninh Kiều đã tiếp nhận 55.111 hồ sơ, đã giải quyết 52.691 hồ sơ, trong đó giải quyết trước hạn 1.900 hồ sơ, đạt tỷ lệ 3,6% (lĩnh vực đất đai, đăng ký kinh doanh); đúng hạn 50.751 hồ sơ, đạt tỷ lệ 96,32%; trễ hẹn 46 hồ sơ, tỷ lệ 0,087% và 2.420 hồ sơ đang giải quyết. Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của các phường trên địa bàn quận đã tiếp nhận và giải quyết là 354.564 hồ sơ, trong đó hồ sơ giải quyết trước hẹn là 195 hồ sơ, đạt tỷ lệ 0,055%, đúng hẹn 354.369 hồ sơ, đạt 99.945%. Về tiếp nhận giải quyết TTHC “một cửa liên thông” từ phường lên quận: hồ sơ lĩnh vực Tư pháp - Hộ tịch: 16 hồ sơ; hồ sơ lĩnh vực đất đai: 125 hồ sơ. Đầu tháng 11 này, quận sẽ đưa vào thực hiện cơ chế liên thông bộ thủ tục hành chính nêu trên.

Ông Huỳnh Thanh Tùng, Trưởng phòng Nội vụ, UBND quận Ninh Kiều cho biết: Thông qua việc liên thông các TTHC theo mô hình 3 trong 1 và 2 trong 1 sẽ rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, giảm chi phí tối đa và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi thực hiện các TTHC này. Cụ thể: Khi thực hiện theo mô hình liên thông 3 trong 1 thì quy trình giải quyết TTHC đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi kết hợp với quy trình giải quyết đăng ký thường trú cho trẻ em dưới 6 tuổi, tối đa 9 ngày làm việc (trước đây khoảng 15 ngày làm việc). Khi người dân đến làm thủ tục theo cơ chế liên thông 3 trong 1 cần đem theo bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu; giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em; tờ khai đăng ký khai sinh; giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; sổ hộ khẩu bản chính để đăng ký thường trú cho trẻ em; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; đối với việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi, người dân không cần phải nộp thêm bất cứ giấy tờ nào vì công chức Tư pháp - Hộ tịch sẽ lấy bản sao giấy khai sinh để nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ này cho trẻ.

Về mô hình 2 trong 1, người dân chỉ cần đến bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND phường để nộp đầy đủ hồ sơ, tối đa 5 ngày làm việc sẽ nhận được kết quả, nếu hồ sơ không phải xác minh (trước đây khoảng 10 ngày làm việc). Hồ sơ gồm: bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu, sổ đăng ký thường trú; giấy báo tử hoặc giấy tờ thay cho giấy báo tử; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; hộ khẩu (bản chính) có đăng ký thường trú của người chết. Công chức Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả tại UBND phường có trách nhiệm kiểm tra tính hợp pháp và tiếp nhận hồ sơ, việc luân chuyển hồ sơ, kết quả giải quyết giữa các cơ quan nhà nước do chính cơ quan có thẩm quyền giải quyết TTHC đó đảm nhiệm. Tuy nhiên, nếu người dân không đồng ý thực hiện theo thủ tục liên thông, có thể tự thực hiện quy trình như trước. Việc thực hiện mô hình này trên tinh thần hành chính phục vụ, không bắt buộc người dân phải thực hiện theo thủ tục liên thông, mô hình sẽ đưa vào thực hiện tại 13/13 phường của quận. Ông Nguyễn Văn Nhớ, phường Hưng Lợi chia sẻ: Việc thực hiện cải cách THTC trên địa bàn quận trong thời qua đã tạo nhiều thuận lợi cho người dân. Được biết qua các kênh thông tin quận sẽ tiếp tục đưa vào thực hiện các thủ tục liên thông tại các phường sẽ giúp cho người dân hạn chế đến cơ quan nhà nước cũng như giảm chi phí, thời gian cho công dân.

Ông Nguyễn Quang Duy, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, cho biết: Việc thực hiện mô hình liên thông này sẽ tạo nên những chuyển biến đáng kể trong công tác quản lý dân cư. Các thủ tục, quy trình liên thông, thời gian giải quyết được niêm yết công khai rõ ràng, đầy đủ để mọi tổ chức, công dân được biết, giúp người dân thuận tiện hơn khi thực hiện các thủ tục liên thông. Thời gian tới, quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC theo cơ chế một cửa liên thông, nhằm từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ công trên địa bàn; đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước trong các lĩnh vực này.

Bài, ảnh: P.N

(CT)- Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Hùng Dũng vừa ký Công văn số 5101/UBND-NCPC ngày 3-10-2014 về việc công tác cải cách hành chính, chấn chỉnh lề lối làm việc.
Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã tổ chức quán triệt thường xuyên Chỉ thị số 01/2012/CT-UBND ngày 5-1-2012 của UBND thành phố về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao ý thức trách nhiệm trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị. Tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm chấn chỉnh kịp thời việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, nội quy, quy định về giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức thuộc quyền quản lý, nhất là xử lý cán bộ, công chức, viên chức uống cà phê, la cà quán xá trong giờ làm việc. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm minh đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm các quy định về an toàn giao thông, nhất là việc tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia. Thực hiện nghiêm túc góp ý sau giám sát Chủ đề năm của Thành ủy và Thường trực UBND thành phố… 

V.T

Chia sẻ bài viết