19/10/2017 - 21:01

Nâng cao chất lượng đào tạo ngoài chính quy 

Bên cạnh hệ chính quy, thời gian qua, Trường Cao đẳng Cần Thơ (CĐCT) còn đa dạng hóa ngành nghề, hình thức đào tạo và tập trung nâng cao chất lượng đào tạo hệ ngoài chính quy, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân ĐBSCL.

Tuần đầu tháng 10-2017, Trường CĐCT phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 84 sinh viên 2 ngành sư phạm (âm nhạc và mỹ thuật); đồng thời khai giảng đại học liên thông hình thức vừa làm vừa học ngành Sư phạm Giáo dục Tiểu học. Võ Thị Bích Loan, đại diện cho 120 tân sinh viên của lớp, cho biết lớp đã được có môi trường học tập tốt nhất; phù hợp với điều kiện, thời gian vừa làm, vừa học nên sinh viên an tâm và nỗ lực trong học vấn.  

Trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên ngành Sư phạm Mỹ thuật, Âm nhạc do Trường CĐCT liên kết Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đào tạo.

Theo thầy Lê Trọng Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Liên kết đào tạo- Tuyển sinh, Trường CĐCT, năm 2017 trường có 6 ngành sư phạm đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học và 1 ngành đào tạo liên thông từ trung cấp lên đại học. Đối với hệ liên thông, trường căn cứ chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo, kết quả học tập của người học để công nhận giá trị chuyển đổi kết quả học tập và khối lượng kiến thức được miễn trừ khi học chương trình đào tạo liên thông. Chương trình được xây dựng theo học chế tín chỉ, phù hợp sự phát triển của giáo dục và kinh tế xã hội địa phương. Thầy Trọng Phong cho biết thêm: Khi được sự đồng ý của Ban Giám hiệu trường về mở lớp đào tạo, Trung tâm Liên kết đào tạo- Tuyển sinh làm đầu mối giữa trường và đơn vị liên kết để làm các thủ tục phát hành, nhận hồ sơ rồi bố trí lớp học, thời gian học… Ưu điểm của các lớp này là phần lớn người học đã đi làm và có kiến thức nền, nên khả năng tiếp thu, ứng dụng kiến thức thực tế vào công việc hiệu quả. Bên cạnh đó, trường sắp xếp thời gian vào ngày nghỉ cuối tuần, dịp hè nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên tham gia hoạt động học tập.

Nhiều năm qua, Trường CĐCT liên kết với các trường Đại học: Cần Thơ, Đồng Tháp, Sư phạm TP Hồ Chí Minh, Sư phạm Hà Nội đào tạo bậc đại học hệ vừa làm vừa học các ngành, như: Khoa học môi trường, Mầm non, Âm nhạc, Mỹ thuật,… Tính riêng từ năm học 2013-2014 đến nay, trường liên kết với 3 trường Đại học (Sư phạm Hà Nội, Đồng Tháp, Sư phạm TP Hồ Chí Minh) tuyển sinh đào tạo liên thông cho hơn 1.240 sinh viên; trong đó có 230 sinh viên tốt nghiệp ra trường.

Theo lãnh đạo Trường CĐCT, trước khi chọn ngành đào tạo liên thông đại học, trường đều khảo sát nhu cầu nguồn nhân lực ở các địa phương cũng như năng lực đào tạo hiện có của trường. Tiến sĩ Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường CĐCT, cho biết: Nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội, cung cấp nguồn nhân lực cho thành phố, trường đã và đang đa dạng hóa ngành nghề, hình thức đào tạo. 24 ngành cao đẳng được đào tạo tại trường đều có thể học liên thông lên đại học, tạo cơ hội để sinh viên trong và ngoài trường có thể học ở bậc học cao hơn. Ngoài ra, trường còn có hàng trăm học viên theo học các lớp ngắn hạn. Đối với hệ đào tạo vừa làm vừa học, người học linh hoạt chọn lựa ngành nghề, thời gian học tập phù hợp với điều kiện, khả năng. Sinh viên chỉ cần tốt nghiệp chương trình bậc cao đẳng có thể đăng ký học các lớp liên thông đại học; qua đó giúp rút ngắn thời gian và đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người học.

Với bề dày hơn 40 năm phát triển, Trường Cao đẳng Cần Thơ đủ nguồn lực đáp ứng quy mô đào tạo hệ chính quy và ngoài chính quy. Trường có 391 cán bộ, giảng viên, nhân viên (4 tiến sĩ, 148 thạc sĩ, 11 nghiên cứu sinh, 35 cao học); trên 70% giảng viên có trình độ sau đại học. Cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành của trường cơ bản đáp ứng khoảng 10.000 lượt người học/ ngày. Đặc biệt 2 trường mầm non và tiểu học thực hành trực thuộc là nơi để  sinh viên sư phạm đến kiến tập, thực tập…  

Để thu hút học viên, Trường CĐCT và các trường đại học liên kết thiết kế chương trình đào tạo phù hợp, sát với thực tế. Với một số chuyên ngành mà trường liên kết đào tạo, có học phần đòi hỏi phải thực hành trên thiết bị thực hành chuyên sâu. Trường sẽ tạo điều kiện cho sinh viên đến các doanh nghiệp, xí nghiệp hoặc đưa sinh viên đến trường đại học để tiếp cận cơ sở vật chất của trường liên kết… Tiến sĩ Hồ Thanh Tâm cho biết: “Sắp tới, trường tiếp tục duy trì liên kết đào tạo với các trường và mở rộng quan hệ hợp tác với các đơn vị mới có uy tín. Trường tập trung đầu tư nguồn lực; hợp tác với các đơn vị liên kết chia sẻ nguồn tài nguyên học liệu nhằm phục vụ dạy, học và nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên; qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục- đào tạo”.

NG.NGÂN

Chia sẻ bài viết