23/12/2022 - 15:06

Nam giới sẽ được tranh tài môn bơi nghệ thuật tại Olympic 2024 

Lần đầu tiên, các vận động viên nam sẽ được phép thi đấu nội dung Bơi nghệ thuật tại Thế vận hội mùa hè 2024 diễn ra tại Paris (Pháp) - Liên đoàn thể thao dưới nước (FINA) ngày 22-12 cho biết.

Tin tức trên được công bố sau khi Ủy ban Olympic Quốc tế chấp thuận yêu cầu của tổ chức World Aquatics cho nam giới tranh tài môn Bơi nghệ thuật - vốn có tên là Bơi đồng diễn. “Đây là ngày kỷ niệm dành cho những người đã vận động để nam giới được tham gia môn thể thao này tại Thế vận hội Olympic” FINA cho biết trong một tuyên bố.

Như vậy, tại Olympic Paris 2024, vận động viên nam sẽ được phép tham gia nội dung Bơi nghệ thuật đồng đội, với mỗi đội gồm 8 vận động viên và được phép có tối đa 2 nam.

Theo CNN, nam giới đã được phép thi đấu môn Bơi nghệ thuật tại Giải vô địch thể thao dưới nước thế giới (World Aquatics Championships) kể từ năm 2015.

“Các môn thể thao dưới nước rất phổ biến và nam giới đã chứng tỏ là những vận động viên bơi lội nghệ thuật xuất sắc” - Chủ tịch World Aquatics Husain Al-Musallam nói về quy định mới, cũng như ghi nhận công lao to lớn của tất cả những người đã nỗ lực trong nhiều năm để biến điều này thành hiện thực.

Vận động viên người Mỹ Bill May, người giành chiến thắng đầu tiên cùng với Christina Jones môn Bơi nghệ thuật năm 2015, đã ca ngợi thông báo mang tính bước ngoặt này. “Việc cho nam giới tham gia môn Bơi nghệ thuật Olympic từng được coi là giấc mơ khó thành hiện thực. Giờ đây, nhờ sự kiên trì của các vận động viên nam và sự giúp đỡ, ủng hộ của rất nhiều người, tất cả các vận động viên có thể sát cánh cùng nhau một cách bình đẳng, vươn tới vinh quang Olympic” - ông May nói thêm.

T.TRÚC

Chia sẻ bài viết