08/12/2008 - 07:59

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân:

Năm 2009 sẽ nâng cấp giải thưởng chất lượng Việt Nam thành giải thưởng cấp quốc gia

(Chinhphu.vn)- Sáng nay (7-12), tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Chất lượng Việt Nam và Giải thưởng Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương (GTCLVN) cho 117 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự và trao bằng khen cho các doanh nghiệp đoạt giải.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao các doanh nghiệp đoạt giải, không chỉ tiêu biểu cho các bộ, ngành, địa phương mà còn tiêu biểu cho doanh nghiệp cả nước trong phong trào xây dựng chất lượng và nâng cao năng suất. Phó Thủ tướng cho rằng: Với ý nghĩa và vai trò đặc biệt của GTCLVN, sang năm 2009, GTCLVN sẽ chính thức được nâng cấp thành giải thưởng quốc gia với tên gọi Giải thưởng Chất lượng quốc gia.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao giải thưởng cho các doanh nghiệp đạt Giải vàng Chất lượng Việt Nam. Ảnh: HUY HÙNG (TTXVN) 

Các tiêu chí đánh giá của giải thưởng quốc gia sẽ vẫn áp dụng tương đương với các tiêu chí của giải thưởng chất lượng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều đặc biệt nữa là giải thưởng sẽ không chỉ bó hẹp trong đối tượng là các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ mà còn mở rộng ra các doanh nghiệp y tế, giáo dục và dịch vụ công để ngày càng nâng cao uy tín và chất lượng của giải thưởng.

Ông Ngô Quý Việt, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam nhấn mạnh: Đây thực sự là một cuộc “thi đấu” đối với các doanh nghiệp bởi ngoài việc đảm bảo kinh doanh phát đạt, môi trường làm việc văn minh, lịch sự còn phải đảm bảo phát triển bền vững, làm tốt công tác bảo vệ môi trường. Do vậy những doanh nghiệp đạt GTCLVN sẽ tự tin khi bước vào hội nhập kinh tế thế giới và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Đa số các doanh nghiệp đều khẳng định rằng, tham gia giải thưởng chính là để học hỏi, cải tiến và nâng cao công tác quản lý chất lượng như việc tự đánh giá các hoạt động theo mô hình 7 tiêu chí của GTCLVN, giúp cho các doanh nghiệp nhận biết được những điểm mạnh, điểm yếu và cơ hội cải tiến.

Hiện nay, GTCLVN cũng được đánh giá là giải thưởng duy nhất của Việt Nam hội nhập được, có cách tiếp cận và hệ thống tiêu chí tương tự mô hình giải thưởng chất lượng quốc gia của các nước tiên tiến trên thế giới.

GTCLVN được thiết lập và triển khai trên cơ sở chấp nhận mô hình và 7 tiêu chí của GTCL quốc gia của Hoa Kỳ (Malcolm Baldrige Award - MBA) và của Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (IAPQA). Các tiêu chí của giải thưởng là những chuẩn mực cho các doanh nghiệp làm căn cứ để phấn đấu nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, vươn tới đỉnh cao trong sản xuất - kinh doanh. Là một giải thưởng uy tín được tổ chức hằng năm từ năm 1995, 13 năm qua GTCLVN đã trở thành công cụ nâng cao năng suất, chất lượng, đã được hàng nghìn doanh nghiệp thuộc hầu hết các ngành và các tỉnh/thành phố trên phạm vi cả nước tham gia.

Trong số 117 doanh nghiệp được trao GTCLVN năm 2008, có 41 giải dành cho doanh nghiệp sản xuất lớn, 43 giải dành cho doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ, 11 giải dành cho doanh nghiệp dịch vụ lớn và 16 giải dành cho doanh nghiệp dịch vụ vừa và nhỏ. Đặc biệt có 6 doanh nghiệp được tặng Giải Vàng CLVN và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Minh Đức

Chia sẻ bài viết