14/02/2009 - 08:59

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo:

Năm 2009, cả nước sẽ xuất khẩu từ 4,5 đến 5 triệu tấn gạo

(TTXVN)- Tại Công văn số: 215/TTg-KTTH, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa chỉ đạo: Trong năm 2009, lượng lúa, gạo xuất khẩu (không bao gồm hàng tạm nhập tái xuất) của cả nước được định hướng điều hành ở mức từ 4,5- 5 triệu tấn quy gạo các loại. Tuy nhiên, mức xuất khẩu này sẽ được điều chỉnh vào cuối quý II năm 2009 phù hợp với tình hình sản xuất, giá cả, thị trường tiêu thụ gạo trong, ngoài nước trên cơ sở báo cáo của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo đó, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, căn cứ mức gạo xuất khẩu định hướng trên, có kế hoạch chỉ đạo các ngân hàng thương mại lớn chủ động cân đối, bảo đảm nguồn vốn ngay từ đầu năm, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay mua lúa, gạo xuất khẩu và tiêu dùng trong nước, nhất là vào thời điểm thu hoạch rộ của các vụ sản xuất chính trong năm; đồng thời áp dụng kịp thời cơ chế hỗ trợ 4% lãi suất vay kinh doanh theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2009. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ động xem xét, giải quyết việc vay vượt 15% vốn tự có đối với một khách hàng và mức vay tối đa trong trường hợp này nếu Tổng công ty Lương thực miền Nam và Tổng công ty Lương thực miền Bắc có đề nghị, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết.

Thủ tướng yêu cầu Hiệp hội Lương thực Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa công tác tìm kiếm thị trường, khách hàng mới trong các năm 2009-2010; tăng cường công tác xúc tiến thương mại, vận động để chủ động nắm giữ và phát triển thị trường. Bộ Tài chính có trách nhiệm phối hợp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam tổ chức hệ thống thông tin cập nhật định kỳ về giá thành sản xuất lúa, giá bán lúa của nông dân và giá mua gạo xuất khẩu để phục vụ công tác điều hành sản xuất, tiêu thụ lúa, gạo nhằm bảo đảm lợi ích cao nhất của người trồng lúa; báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc áp dụng thuế suất 0% thuế VAT đối với kinh doanh gạo nội địa để hỗ trợ các công ty kinh doanh lương thực tham gia ổn định và chủ động can thiệp có hiệu quả vào thị trường phân phối gạo trong nước khi có biến động.

Thủ tướng chỉ rõ, việc điều hành xuất khẩu gạo thực hiện theo các nguyên tắc được quy định tại Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23-1-2006 của Chính phủ.

 

Chia sẻ bài viết