09/06/2009 - 08:43

Mỹ sẽ đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố?

Bà Hillary Clinton phát biểu trên kênh ABC.
Ảnh: AP

Phát biểu trên kênh truyền hình ABC cuối tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết Washington đang cân nhắc đưa CHDCND Triều Tiên trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố, sau các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng. Đây được coi là câu trả lời của bà Clinton đối với bức thư của 16 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa yêu cầu chính phủ thực hiện ngay việc này.

Triều Tiên bị Bộ Ngoại giao Mỹ liệt vào danh sách các nước tài trợ khủng bố ngày 20-1-1988, sau vụ đánh bom máy bay của hãng hàng không KAL (Hàn Quốc) cuối năm 1987 làm 115 người thiệt mạng. Đến sau vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 2006, Triều Tiên bị Tổng thống Mỹ George Bush xếp vào “trục ma quỷ”, cùng với Iran và Iraq. Tuy nhiên, trong khuôn khổ đàm phán 6 bên (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc và Triều Tiên) về giải trừ hạt nhân, với chủ trương “hành động đổi hành động”, ngày 11-10-2008, chính quyền Bush đã gạt Triều Tiên khỏi danh sách trên. Đổi lại, Triều Tiên đồng ý tất cả các yêu cầu thanh sát hạt nhân của Mỹ, trong đó cho phép các chuyên gia lấy mẫu và kiểm soát các vụ thử tại tất cả các cơ sở hạt nhân của nước này. Hành động mang tính biểu tượng thể hiện sự hợp tác của Bình Nhưỡng là cho nổ sập tháp làm lạnh của nhà máy hạt nhân Yongbyon tháng 6 năm ngoái.

Nhưng ngày 25-5 vừa qua, Triều Tiên lại tiến hành thử hạt nhân và sau đó phóng một loạt tên lửa tầm ngắn.

Các nhà phân tích cho rằng việc Triều Tiên leo thang căng thẳng một phần cũng do Mỹ. Từ đầu thập niên 1990 tới nay, Washington từng không thực hiện nhiều cam kết với Bình Nhưỡng. Chiến lược của Mỹ là “câu giờ” với hy vọng chế độ Kim Jong-il sẽ sụp đổ trước khi có thể phát triển vũ khí hạt nhân. Chẳng hạn, năm 1993, Mỹ hứa xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân cho Triều Tiên và cung cấp các nguồn năng lượng, nhưng không bao giờ hoàn thành cam kết đó.

Để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay, bà Clinton tuyên bố Washington sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn Triều Tiên vận chuyển nhiên liệu hạt nhân ra nước ngoài và chặn nguồn tài chính của Bình Nhưỡng. Tại Mỹ, một số nghị sĩ còn yêu cầu chính phủ xem xét các giải pháp khác như loại Triều Tiên khỏi LHQ, thậm chí tấn công quân sự nếu các giải pháp ngoại giao không thể ngăn tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Newt Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ, cho rằng đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố là “bước đi đúng hướng”, vì sẽ khôi phục lại các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ hồi tháng 10 năm ngoái.

Tuy nhiên, việc đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố chỉ mang tính tượng trưng, vì nước này thực chất vẫn đang bị áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt của LHQ và một số nước.

Trong khi đó, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin ngày 8-6, một tòa án của nước này đã kết án 12 năm cải tạo lao động đối với hai nữ nhà báo Mỹ là Euna Lee (người Mỹ gốc Triều Tiên) và Laura Ling (người Mỹ gốc Trung Quốc). Hai nữ nhà báo này làm việc cho kênh truyền hình Current TV của Mỹ bị lính biên phòng Triều Tiên bắt giữ ngày 17-3 tại khu vực biên giới Trung Quốc/Triều Tiên. Trước đó, Ngoại trưởng Clinton đã nói rằng các cáo trạng chống lại hai nhà báo Mỹ là “không có căn cứ” và họ cần được trở về nước.

N.MINH
(Theo AFP, Washingtonpost, NYT)

Triều Tiên lại sắp phóng tên lửa?

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 8-6 cho biết Triều Tiên lại tiếp tục cảnh báo các tàu thuyền không được đi vào vùng biển ngoài khơi hải cảng Wonsan ở phía Đông Triều Tiên trong thời gian ba tuần, từ ngày 10-6 đến 30-6.

Tháng trước, Nhật Bản cũng đã nhận được lời cảnh báo tương tự chỉ vài ngày trước khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ hai và tiếp đó phóng thử một loạt tên lửa tầm ngắn.

Diễn biến mới nhất này xảy ra trong bối cảnh có những dự đoán cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ bắn thử tên lửa tầm trung. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Takeo Kawamura cho biết Tokyo “không phủ nhận khả năng (Triều Tiên) sẽ phóng tên lửa, kể cả tên lửa đạn đạo”. Trước đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cũng đưa tin Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử ít nhất 3 quả tên lửa từ một bãi phóng ở thành phố cảng Wonsan, cách Thủ đô Seoul của Hàn Quốc 100km về phía Đông Bắc.

(TTXVN)


Bà Hillary Clinton phát biểu trên kênh ABC. Ảnh: AP

Chia sẻ bài viết