04/06/2023 - 20:59

Mỹ nỗ lực tăng cường liên lạc với Trung Quốc 

Tổng thống Biden ký ban hành luật về trần nợ công

Ngày 4-6, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink (ảnh) đến Trung Quốc trong chuỗi các cuộc gặp mà Washington nỗ lực sắp xếp nhằm ngăn mối quan hệ giữa hai nước càng trở nên xấu hơn.

Cùng đi với  ông  Kritenbrink  là bà Sarah Beran, Giám đốc cấp cao về các vấn đề Trung Quốc thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chuyến thăm này của ông Kritenbrink  nhằm “thảo luận các vấn đề then chốt trong mối quan hệ song phương”.

Thông tin về chuyến thăm của ông Kritenbrink được đưa ra sau khi có tin Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns bí mật đến Trung Quốc hồi tháng trước và cuộc gặp giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan với Ủy viên Bộ chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị. Tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cũng đã gặp người đồng cấp Mỹ Gina Raimondo ở thủ đô Washington, trước khi đến Michigan gặp Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai bên lề cuộc họp của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Tuy nhiên, những tín hiệu về việc tăng cường gặp gỡ chưa mở rộng sang lĩnh vực quân sự. Tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 3-6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc chỉ chào hỏi và bắt tay nhưng không trao đổi đáng kể.

Hồi tháng 11-2022, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vạch ra lộ trình cải thiện quan hệ thông qua một “bậc thang” gồm các chuyến thăm của các quan chức cấp cao về tài chính, thương mại và ngoại giao, có khả năng dẫn đến chuyến thăm của ông Tập tới San Francisco (bang California, Mỹ) vào tháng 11 tới để dự Hội nghị thượng đỉnh APEC.

►Trong diễn biến khác, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Joe Biden ngày 3-6 đã ký ban hành luật về trần nợ công sau nhiều tuần tranh cãi, nhằm ngăn chặn một vụ vỡ nợ thảm khốc.

Cụ thể, Tổng thống Biden đã ký ban hành “Đạo luật Trách nhiệm Tài chính năm 2023” đình chỉ chính sách áp dụng trần nợ công để gia hạn khoản vay và duy trì việc thanh toán các hóa đơn, qua đó tránh được tình trạng vỡ nợ có thể gây ra sự hoảng loạn trên thị trường, mất việc làm diện rộng và suy thoái kinh tế, với hệ lụy ở quy mô toàn cầu.

Trước đó, Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật sau khi Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đạt được thỏa thuận sau nhiều cuộc thương lượng căng thẳng. Theo nội dung thỏa thuận, hai bên nhất trí đình chỉ áp mức trần nợ 31.400 tỉ USD trong 2 năm, đến ngày 1-1-2025; giới hạn chi tiêu ngân sách năm tài chính 2024 và 2025, theo đó trong năm tài chính 2024 cấp 886 tỉ USD cho ngân sách quốc phòng và 704 tỉ USD cho các hạng mục không thuộc lĩnh vực quốc phòng. Như vậy, chi tiêu ngoài lĩnh vực quốc phòng nói chung không thay đổi trong tài khóa 2024. Hai bên nhất trí tăng 1% chi tiêu ngoài lĩnh vực quốc phòng trong tài khóa 2025. Ngoài ra, hai bên nhất trí thu hồi quỹ COVID-19 chưa sử dụng; đẩy nhanh quá trình cấp phép cho một số dự án năng lượng và tăng thêm điều kiện đối với các chương trình dành cho người nghèo.

  XUÂN PHONG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết