28/03/2023 - 23:34

Mỹ, Nhật đạt thỏa thuận về khoáng sản dùng cho pin xe điện

Ngày 28-3, Mỹ và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận thương mại liên quan đến các khoáng sản chủ chốt trong sản xuất pin xe điện. Thỏa thuận được đánh giá sẽ giúp 2 nước củng cố chuỗi cung ứng pin xe điện và cho phép các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản tiếp cận nhiều hơn khoản tín dụng thuế xe điện mới của Mỹ. Thỏa thuận vừa đạt được bao gồm các cam kết không đánh thuế nhập khẩu lẫn nhau đối với các khoáng sản quan trọng trong sản xuất pin xe điện gồm lithium, nickel, cobalt, graphite và mangan.

Các nguyên tố đất hiếm và các khoáng sản như lithium đang ngày càng trở nên quan trọng trong phát triển công nghệ năng lượng sạch. Tuy nhiên, Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung các khoáng sản quan trọng này để đáp ứng nhu cầu sản xuất xe điện.

Ðại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hoan nghênh thỏa thuận đạt được trong bối cảnh Washington đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia đồng minh và đối tác để tăng cường các chuỗi cung ứng. Theo bà Katherine Tai, Nhật Bản là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Mỹ và thỏa thuận trên sẽ giúp Washington tăng cường quan hệ song phương với Tokyo.

HẢI YẾN (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết