11/07/2019 - 20:38

Mỹ khẳng định “mối quan hệ đặc biệt” với Anh

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 10-7, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này và Anh có  “mối quan hệ đặc biệt”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Mỹ và Anh có một mối quan hệ lớn hơn bất cứ cá nhân nào và chúng tôi mong muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ đối tác này. Chúng tôi vẫn cam kết với mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước và chương trình nghị sự toàn cầu chung của chúng tôi”.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch trước đó cùng ngày đã đệ đơn xin từ chức sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích quan chức này liên quan vụ rò rỉ điện tín ngoại giao. 

Theo các điện tín ngoại giao và báo cáo ngắn từ năm 2017 đến nay bị rò rỉ, Đại sứ Darroch, 65 tuổi, đã đánh giá thấp năng lực của Tổng thống Mỹ đương nhiệm cũng như chính quyền Washington, đồng thời đưa ra những dự báo tiêu cực về sự nghiệp của ông chủ Nhà Trắng. Đại sứ Darroch cũng được cho là đề cập tới “những hỗn loạn và đấu đá nội bộ dữ dội” thực sự bên trong Nhà Trắng - vốn được truyền thông đưa tin rộng rãi tại Mỹ, song Tổng thống Trump luôn bác bỏ và gọi đây là “tin giả”. Tháng trước, ông cũng đề cập đến sự bối rối trong nội bộ chính quyền Washington liên quan đến quyết định của Tổng thống Trump hoãn tấn công quân sự Iran.

Vụ rò rỉ đã khiến Tổng thống Trump tức giận. Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Trump chỉ trích gay gắt Đại sứ Anh, đồng thời khẳng định sẽ không giao thiệp với ông Darroch. Trong khi đó, người phát ngôn của Chính phủ Anh cho rằng đó là một “tai nạn” và những trích đoạn bị rò rỉ không phản ánh mức độ thân thiết cũng như sự coi trọng trong quan hệ hai nước. Quan chức này cũng khẳng định Anh và Mỹ có mối quan hệ đặc biệt và lâu đời dựa trên lịch sử và cam kết lâu dài của hai nước đối với những giá trị chung và điều này vẫn sẽ tiếp tục.

Chia sẻ bài viết