* EC sắp tung ra kế hoạch chấn hưng kinh tế toàn diện
Trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ suy thoái kinh tế do khủng hoảng tài chính toàn cầu, ngày 29-10, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giảm thêm 0,5% lãi suất cơ bản xuống còn 1%, mức thấp nhất kể từ tháng 6-2004. Đây là lần thứ chín kể từ tháng 9-2007, FED cắt giảm lãi suất. Nhiều nhà phân tích dự báo FED có thể phải giảm lãi suất xuống còn 0% nếu muốn phục hồi tăng trưởng, giống như Nhật Bản từng thực hiện trong giai đoạn 2001-2006 nhằm đối phó với tình trạng giảm phát. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng lãi suất thấp hơn cũng khó đạt được mục tiêu trên, vì vấn đề lớn nhất của nền kinh tế Mỹ là sự lo lắng về các khoản vay thế chấp ở các định chế tài chính. Ethan Harris, chuyên gia kinh tế của Quỹ Barclay, cho rằng sự khác biệt giữa lãi suất 1,5% và 1% thật sự không đáng kể, nhất là khi hệ thống ngân hàng đang yếu kém.
Sau quyết định của FED, một loạt nước và tổ chức cũng xem xét cắt giảm lãi suất. Cụ thể, Trung Quốc giảm lãi suất từ 6,93% xuống còn 6,66%, Na Uy giảm 0,5% xuống còn 4,75%, trong khi Anh, Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng cân nhắc khả năng này.
Song song với hạ lãi suất, Mỹ cũng đang xem xét chương trình cứu trợ mới trị giá 600 tỉ USD để hỗ trợ các đối tượng thế chấp nhà, giúp ngăn chặn nguy cơ ngày càng nhiều bất động sản bị tịch thu trừ nợ. Về gói cứu trợ 700 tỉ USD, Bộ Tài chính Mỹ hôm 29-10 cho biết đã chi 125 tỉ USD đầu tiên để mua cổ phiếu của 9 ngân hàng lớn, nhằm giúp các ngân hàng này khôi phục hoạt động cho vay thông thường.
* Đối mặt với nguy cơ suy thoái, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tung ra “kế hoạch phục hồi toàn diện cho Liên minh châu Âu” (EU) vào ngày 26-11 tới với hy vọng có thể chặn được những ảnh hưởng từ cơn bão khủng hoảng tài chính đang “ăn sâu” vào nền kinh tế khu vực này.
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29-10 tại Brussels (Bỉ), Chủ tịch EC Jose Manuel Barroso cho biết ưu tiên hàng đầu của EC trong kế hoạch này là hạn chế xuống mức thấp nhất những ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính tới việc làm, sức mua và sự thịnh vượng của người dân châu Âu.
N.MINH (Theo IHT, Guardian, TTXVN)