16/11/2019 - 07:17

Mỹ có thể tăng gần gấp đôi lệ phí nhập tịch 

 Ngày 14-11, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề xuất tăng 83% lệ phí nhập tịch Mỹ với lý do mức phí hiện nay không đủ để trang trải toàn bộ chi phí xét hồ sơ và các phí dịch vụ nhập tịch.

Trong một tuyên bố, Bộ An ninh Nội địa (DHS) nêu rõ: “DHS đề nghị điều chỉnh phí nhập cư và nhập tịch nộp cho Sở Công dân và di trú Mỹ (USCIS)”.

Chi phí để có quốc tịch Mỹ dự kiến sẽ tăng mạnh. Ảnh: AFP

Theo hãng ABC News, lệ phí nộp hồ sơ xin nhập tịch Mỹ sẽ tăng từ 640 USD lên 1.170 USD trong khi lệ phí liên quan với quyền cư trú vĩnh viễn hợp pháp sẽ tăng khoảng 79% lên 2.195 USD. Đề xuất này cũng đề cập tới việc tăng một loạt lệ phí khác tác động đến các hồ sơ liên quan tới nhập cư của những người xin tị nạn ở Mỹ, những người được hưởng quy chế bảo vệ tạm thời và những người nằm trong Chương trình hoãn dành cho trẻ em vào Mỹ (DACA) và những cư dân lưu trú vĩnh viễn và hợp pháp.

Báo cáo cho biết Chính phủ Mỹ cũng đang tìm cách chuyển 207,6 triệu USD từ quỹ của USCIS cho Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ. Đề xuất này hiện được đưa ra cho công chúng đóng góp ý kiến và dự kiến hết hạn vào ngày 16-12 tới. Tiếp đó, USCIS có trách nhiệm pháp lý xem xét ý kiến của người dân trước khi đề xuất này chính thức có hiệu lực.

Minh Châu (TTXVN)

Chia sẻ bài viết