08/12/2019 - 14:54

Mũi Cà Mau – Điểm đến không thể bỏ qua 

Ai cũng một lần muốn về Cà Mau và chạm tay vào mốc tọa độ đánh dấu điểm cuối cùng không gian đất liền của Tổ quốc (ấp Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). Nhưng ở nơi Mũi đất Cà Mau vươn xa không chỉ có vậy, còn rất nhiều điều thú vị khác đón chờ du khách.

Đường về điểm mốc cuối trời Nam nay đã dễ dành hơn. Du khách có thể chọn đi xe ô tô hoặc đi ca nô để trải nghiệm cuộc sống sông nước đặc trưng của vùng đất này.

Vượt qua đoạn đường thủy khoảng 50 km từ TT.Năm Căn (huyện Năm Căn) về xã Đất Mũi khách du lịch sẽ phần nào hiểu được cuộc sống gắn liền với tán rừng đước, mắm của người dân ở vùng đất bãi bồi nơi đây.

Nghề chính của bà con vùng đất này là đánh bắt thủy hải sản và nuôi tôm. Người dân thường sống ven theo các tuyến kênh rạch để tiện giao thương tạo nên nét sống đặc trưng của người dân Cà Mau - “Trên bến dưới thuyền”.

Đích đến mong chờ nhất chính là cột mốc tọa độ GPS 0001 đánh dấu điểm cuối đất liền Tổ quốc nằm trên địa bàn ấp Mũi, xã Đất Mũi nằm trong Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau. Nơi đây đã được đầu tư thêm nhiều công trình điểm nhấn, như: Tượng Mẹ, Đền thờ Lạc Long Quân, công trình Cột cờ Mũi Cà Mau (do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.Hà Nội tặng).

Leo lên khu vực quan sát trong công trình Cột cờ Mũi Cà Mau du khách có thể thu vào tầm mắt mình vạt rừng phòng hộ bạt ngàn, bãi bồi ven biển và cả không gian sống của người dân nơi đây... Tất cả hiện nên như một “nét thơ” của vùng đất biển bình yên nhưng đang chuyển mình phát triển mạnh.

Khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặn cũng là một điều rất thú vị. Hiện đã có những tua đi xuyên rừng để du khách trải nghiệm. Dịch vụ du lịch homestay đang ngày càng “nở rộ” để đáp ứng nhu cầu của người đến.

Du khách có thể cùng người dân địa phương đi đổ lú, câu cá hay đi hái trái giác... trong những tán rừng đước, rừng mắm về phục vụ cho chính bữa ăn của mình.

Ẩm thực tại vùng đất cuối trời Tổ quốc rất phong phú, nổi bật là các món ăn từ hải sản. Chỉ cần nhắc tới cua Năm Căn, tôm đất Rạch Gốc; cá thòi lòi (cá leo cây); cá khoai Cái Đôi Vàm;... là đã thấy thèm. Đặc biệt, tất cả rất tươi sống và du khách có thể thưởng thức theo kiểu “chỉ con nào, thưởng thức con nấy”.

Nếu thích sự sang trọng, du khách có thể thưởng thức các món ăn và nghỉ lại Khu du lịch Khai Long. Vị trí khu du lịch này cũng chỉ cách Mốc tọa độ vài km.

Đường về Đất Mũi nay đã thênh thang, du lịch Đất Mũi nay đã được đầu tư nhiều hơn; người dân nơi đây đang dần chuyển mình trong xu thế phát triển. Về với Mũi đất Cà Mau sẽ là một trải nghiệm thú vị với du khách.

Hiếu Nghĩa

Chia sẻ bài viết