24/10/2020 - 19:11

Mức độ lây lan dịch COVID-19 tại châu Âu “rất đáng quan ngại”

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại châu Âu khi Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) - cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Liên minh châu Âu (EU), cảnh báo mức độ lây lan SARS-CoV-2 tại Anh và 23 nước thành viên của liên minh này vẫn rất “đáng quan ngại”. Theo đánh giá mới nhất của ECDC, toàn bộ các nước thành viên EU, trừ Síp, Estonia, Phần Lan và Hy Lạp, đều có mức độ lây lan dịch bệnh ở mức “rất đáng quan ngại”. Trước đó 1 tháng, danh sách này chỉ có 7 nước.

ECDC cho biết số ca mắc COVID-19 tại nhiều nước châu Âu đã tăng dần từ tháng 8 vừa qua và tăng rõ rệt trong những tuần gần đây. Hiện nguy cơ lây nhiễm đang gia tăng tại hầu hết các nước. Tình hình này đang đòi hỏi phải có hành động cấp thiết trong đó có việc giãn cách xã hội, hạn chế số người tụ tập, rửa tay và khuyến khích đeo khẩu trang.

Trong khi đó, cố vấn khoa học của Chính phủ Pháp Arnaud Fontanet cảnh báo SARS-CoV-2 gây COVID-19 đang lây lan với tốc độ nhanh hơn so với đợt bùng phát đầu tiên vào mùa xuân năm nay. Theo chuyên gia này, đại dịch đã bùng phát trở lại từ tháng 8 và đợt lạnh trong tháng 9 đã khiến virus nhanh chóng lây lan khắp châu Âu do mọi người có xu hướng ở trong các không gian kín nhiều hơn. Ông cho rằng cuộc chiến chống dịch bệnh sẽ là “một cuộc đua marathon” do các bệnh viện và nhân viên y tế có thể lại rơi vào tình trạng khủng hoảng như giai đoạn đỉnh dịch từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 năm nay.

 Người đứng đầu hệ thống các bệnh viện công ở thủ đô Paris (AP-HP), ông Martin Hirsch, cảnh báo làn sóng dịch bệnh thứ 2 có thể nghiêm trọng hơn đợt một. Ðộ tuổi trung bình của các bệnh nhân phải điều trị tích cực tại các bệnh viện của AP-HP hiện là 62. Theo ông, số ca nhiễm trên thực tế có khả năng cao hơn con số chính thức, do những người không có biểu hiện không được xét nghiệm.

Số ca mắc COVID-19 tại Pháp đã vượt ngưỡng 1 triệu người. Trong 24 giờ từ hôm 23-10, nước này có thêm 42.032 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, mức cao nhất kể từ đầu dịch. Số ca tử vong cũng tăng 298 ca lên 34.508 ca.

Tại Anh, thêm 20.530 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, đưa tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 830.998 ca. Trong khi đó, số ca không qua khỏi cũng tăng 224 ca lên 44.571 ca. Trước tình hình này, chính quyền thành phố Warrington ở miền Bắc nước Anh đã phải lên kế hoạch áp đặt các hạn chế phòng dịch ở mức cao nhất.

Còn tại Ý - tâm dịch trước đây ở châu Âu, hơn 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giáo sư các trường đại học ở nước này đã kêu gọi Tổng thống Sergio Mattarella và Thủ tướng Giuseppe Conte có biện pháp nghiêm ngặt và quyết liệt hơn trong ngăn chặn làn sóng thứ 2 của dịch bệnh. Các nhà khoa học khẳng định mọi hoạt động kinh doanh, thương mại, sản xuất công nghiệp và việc làm của người dân sẽ bị tổn hại nếu dịch bệnh lây lan ngoài tầm kiểm soát kéo dài trong nhiều tháng. Việc triển khai ngay lập tức các biện pháp thích hợp và tuân thủ hiến pháp, để bảo vệ sức khỏe của người dân là giải pháp để cứu nền kinh tế và việc làm. Do đó, các nhà khoa học đã kêu gọi chính phủ thực hiện ngay các biện pháp nghiêm ngặt và quyết liệt trong 2-3 ngày tới.

Nhiều nước châu Âu khác trong đó có Nga, Ukraine, Ba Lan, Romania, Slovakia, Thụy Sĩ đều ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong 1 ngày. Cụ thể, Nga có 17.340 ca nhiễm mới, Ba Lan với 13.632 ca, Ukraine là 7.517 ca, Romania là 5.028 ca,  Slovakia là 2.581 ca và Thụy Sĩ 6.634 ca.  

TTXVN

Chia sẻ bài viết