20/12/2012 - 21:12

Mùa đông thưởng thức chả rươi

 Chả rươi.

Các anh ra mùa này là đúng mùa rươi đấy. Chả rươi ngon lắm!" - cô bạn Hà Nội vừa nói vừa xuýt xoa. Người Hà Nội không chỉ chế biến thức ăn ngon đặc trưng mà còn có cách diễn tả món ăn làm cho người ta phải thèm thuồng.

Mùa này, rươi rất ngon nên chả rươi được chế biến từ rươi tươi. Rươi được rửa sạch sẽ, loại bỏ những tạp chất. Sau đó, người ta đánh rươi và trứng gà cho hòa quyện vào nhau. Điều rất lạ là trong những gia vị nêm cho món rươi không thể thiếu, có rau thì là và vỏ quýt xắt nhuyễn. Vị chả có đậm đà hay không phụ thuộc vào bí quyết chế biến của từng người nhưng sự thơm lừng của chả rươi là nhờ hai loại gia vị này.

Rươi sau khi hòa quyện với trứng và gia vị, người ta để một lúc rồi bắc lên chảo chiên. Dầu trong chảo phải thật nhiều, ngập qua miếng chả, trở đều hai mặt cho vàng. Chả được cắt thành lát vừa miếng ăn hoặc để nguyên miếng lớn và xé ra tùy thích. Chả rươi thường được dùng trong bữa ăn gia đình. Không ít người vẫn dùng chả rươi thay cho bữa ăn sáng hoặc dùng khai vị. Chả ăn kèm với rau sống, đu đủ làm chua và nước chấm không mặn.

Món chả rươi đã làm vương vấn những thực khách đến Hà Nội có dịp thưởng thức qua. Người Hà Nội đi vào Nam lập nghiệp cũng mang theo món ăn này. Tuy nhiên, chả rươi phải ăn tại Hà Nội mới ngon. Có lẽ, không chỉ bởi cách chế biến mà còn được ngồi bên không gian của hàng quán dưới cái se se lạnh đầu đông khiến món chả rươi đậm đà hơn.

Bài, ảnh: Liên Ngọc

Bài, ảnh: Liên Ngọc

Chia sẻ bài viết