03/12/2012 - 22:35

Mất cân bằng giới tính ở Việt Nam đang ở mức báo động

Mất cân bằng giới tính ở Việt Nam đang ở mức báo động. Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo "Giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc - phát huy vai trò người cao tuổi và phòng, chống bạo lực gia đình". Hội thảo do Hội Nông dân Việt Nam, Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức ngày 3-12, tại thành phố Đà Nẵng.

Từ năm 2009 đến nay, tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS) ở Việt Nam tiếp tục tăng cao, năm 2012 là 112 trẻ em nam/100 trẻ em nữ. Hiện nay, TSGTKS ở nước ta có đặc điểm: Tăng ở cả thành thị, nông thôn và đều mất cân bằng; tăng cao ngay từ lần sinh thứ nhất và rất cao ở lần sinh cuối. Khu vực thành thị có sự lựa chọn giới tính khi sinh ngay ở lần sinh đầu, trong khi khu vực nông thôn xuất hiện nhiều ở lần sinh thứ 2 trở đi. TSGTKS cũng thường cao ở những gia đình có kinh tế khá và ở nhóm phụ nữ có trình độ học vấn cao.

Tỷ lệ mất cân bằng giới tính hiện nay ở nước ta cao là do các nguyên nhân cơ bản như: ảnh hưởng của quan niệm coi trọng sinh con trai của người phương Đông; việc lạm dụng những tiến bộ khoa học công nghệ để lựa chọn giới tính trước sinh... Tất cả điều này sẽ dẫn đến các hệ lụy khó lường về mặt xã hội, an ninh, chính trị như dư thừa nam giới, thiếu phụ nữ trong độ tuổi kết hôn, sẽ dẫn tới tan vỡ cấu trúc gia đình. Ngoài ra, còn làm gia tăng bất bình đẳng giới, phụ nữ kết hôn sớm, tỷ lệ ly hôn, tái hôn cao, bạo hành giới...

Hội thảo cũng cho biết: Năm 2011, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số. Thời gian chuyển từ giai đoạn "già hóa dân số" sang giai đoạn "dân số già" của nước ta là từ 17-20 năm, ngắn hơn so với nhiều nước. Hiện tuổi thọ của người Việt Nam ngày càng tăng lên, năm 2011 là 73 tuổi. Trên 70% người cao tuổi vẫn tự lao động kiếm sống cùng với sự hỗ trợ của con cháu và gia đình.

Đỗ Trưởng (TTXVN)

Chia sẻ bài viết