26/01/2019 - 17:38

Malaysia hủy dự án đường sắt của Trung Quốc do vấn đề lãi suất

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, Bộ trưởng Kinh tế Mohamed Azmin Ali ngày 26-1 cho biết, Malaysia phải hủy bỏ dự án đường sắt trị giá 20 tỉ USD kết nối bờ biển phía Đông (ECRL) do lãi suất hàng năm quá cao.

Theo Bộ trưởng Mohamed Azmin, tại cuộc họp hôm 24-1, Nội các Malaysia đã quyết định hủy bỏ dự án sau khi nhận thấy rằng, nếu tiếp tục dự án này, mỗi năm Malaysia phải chi trả khoảng 500 triệu ringgit (hơn 120 triệu USD) tiền lãi suất, số tiền vượt quá khả năng của chính phủ trong điều kiện tài chính hiện tại. 

Về mức bồi thường mà Malaysia phải trả cho chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Xây dựng Viễn thông Trung Quốc (CCCC), ông Azmin cho hay, Bộ Tài chính Malaysia sẽ đưa ra quyết định.

ECRL được xem là một trong những dự án chính trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, nhằm thiết lập “Con đường tơ lụa” hiện đại, kết nối hành lang trên bộ tại Đông Nam Á, Pakistan và Trung Á. Tuy nhiên, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia hồi tháng 5-2018, chính phủ mới do ông Mahathir Mohamad lãnh đạo đã quyết định tạm dừng dự án vì phát hiện thấy một số “vấn đề”.

Hoàng Nhương

Chia sẻ bài viết