19/08/2020 - 08:30

Lực lượng vũ trang thành phố tham gia phòng, chống dịch COVID-19 

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) TP Cần Thơ đã và đang tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19 như: tăng cường công tác tuyên truyền, bảo đảm an toàn trong huấn luyện; tham gia phục vụ người dân về từ nước ngoài tại các khu cách ly… Những anh “bộ đội Cụ Hồ” đang ngày đêm chung sức cùng nhân dân thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

Thành viên tổ phục vụ chuẩn bị bữa ăn cho người được cách ly tập trung.

6 tháng qua, các khu cách ly tập trung của thành phố tiếp nhận hơn 1.464 công dân về từ các nước. Trong đó, Khu cách ly tập trung số 1 Trung đoàn Bộ binh 932 (quận Ô Môn) đã tiếp nhận 1.393 công dân. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố đã thành lập bộ phận chuyên trách gồm 35 người để làm công tác tiếp nhận, canh gác và lo bữa ăn cho người được cách ly. Tổ phục vụ cho bà con trong khu cách ly có 17 người, gồm 14 cán bộ, chiến sĩ và 3 hợp đồng lao động. Thiếu tá Nguyễn Ðăng Khoa, Tổ phó Tổ phục vụ Khu cách ly tập trung số 1, cho biết: “Chúng tôi luôn nhắc nhở các thành viên tổ phục vụ phải đảm bảo vệ sinh khi chế biến thức ăn; thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn. Hằng ngày, các thành viên đều được bộ phận y tế kiểm tra thân nhiệt trước khi bước vào khu vực chế biến thức ăn”.

Từ 4 giờ 30 phút sáng, các thành viên tổ phục vụ đã thức dậy chuẩn bị bữa ăn sáng để kịp phục vụ vào lúc 7 giờ cho người dân được cách ly. Sau đó, cán bộ, chiến sĩ tiếp tục chuẩn bị bữa ăn trưa và chiều. Công việc một ngày của tổ phục vụ thường kết thúc vào lúc 20 giờ. Theo quy định, mỗi ngày, người được cách ly nhận khẩu phần ăn trị giá 80.000 đồng nên các bữa ăn đều đảm bảo dinh dưỡng, đầy đủ thịt, cá, rau xanh. Do người được cách ly đến từ nhiều nơi nên đầu bếp cũng linh hoạt nấu nhiều món ăn theo khẩu vị của từng vùng miền. Chiến sĩ Nguyễn Thanh Nhã (Trung đội Công binh), cho biết: “Tôi đã phục vụ tại khu cách ly hơn 3 tuần. Công việc tuy vất vả, nguy hiểm nhưng tôi và đồng đội đều xác định phải hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chúng tôi luôn ý thức phòng dịch bằng cách thường xuyên rửa tay”. 

Thời gian qua, các khu cách ly tập trung đã đón nhận công dân Việt Nam và công dân nước ngoài về. Bên cạnh chăm lo bữa ăn đủ dưỡng chất, người được cách ly còn được kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày 2 lần. Các cá nhân bị bệnh nền đều được chăm sóc sức khỏe tốt. Ngoài ra, cán bộ tại các khu cách ly cũng thường xuyên tuyên truyền những nội dung phòng dịch và các quy định của khu cách ly qua loa truyền thanh để người cách ly nâng cao ý thức bảo đảm an toàn cho mọi người. Bộ phận phục vụ luôn đảm bảo vật dụng vệ sinh cá nhân, khẩu trang, nước rửa tay tại các phòng theo quy định. Anh Vũ Hoàng Cát Phong (ở TP Hồ Chí Minh), chia sẻ: “Cuối tháng 7, khi về đến Việt Nam, tôi được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 932. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị rất vui vẻ, ân cần giúp đỡ tôi mọi việc. Các bữa ăn ở đây rất hợp khẩu vị. Tôi sẽ luôn nhớ những kỷ niệm với bộ đội trong 14 ngày ở TP Cần Thơ”.

Theo Ðại tá Nguyễn Thanh Giang, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 Bộ CHQS thành phố, LLVT thành phố luôn chấp hành nghiêm các kế hoạch, chỉ thị của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 và UBND thành phố trong phòng, chống dịch COVID-19. Tại các khu cách ly tập trung, cán bộ, chiến sĩ LLVT được quán triệt hoàn thành các nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm cao, không lơ là chủ quan trong các hoạt động chăm sóc, kiểm tra y tế người được cách ly. Bên cạnh đó, các cán bộ, chiến sĩ ở cơ quan, đơn vị khi ra vào doanh trại đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt. Ðặc biệt, cán bộ, chiến sĩ tham dự các cuộc hội nghị, sinh hoạt đông người đều phải đeo khẩu trang, ngồi cách xa theo quy định để bảo đảm an toàn, phòng tránh lây bệnh chéo giữa các cá nhân.

Mới đây, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đã kiểm tra các khu cách ly và đánh giá LLVT thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ cách ly tập trung người về từ các nước; bảo đảm các quy định phòng, chống dịch trong LLVT... Sau khi hoàn thành cách ly tập trung cho 201 công dân về từ Indonesia và Brunei, đơn vị đã tổ chức phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh, chuẩn bị để đón 230 người dân về từ Philippines. “Thời gian tới, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ nắm chắc những nội dung mới của cấp trên trong phòng, chống dịch COVID-19. Ðồng thời tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh trong LLVT và người dân, nhất là người dân xung khu vực đóng quân để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả” - Ðại tá Nguyễn Thanh Giang cho biết.

Bài, ảnh: PHẠM TRUNG

Chia sẻ bài viết