06/01/2020 - 14:40

Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 101: Vượt khó, tăng gia hiệu quả 

Đóng quân ở nơi có khí hậu nắng hạn quanh năm, đất đai nhiễm mặn và khô cằn, nhưng với sự nỗ lực không ngừng, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 101, Vùng 4 Hải quân luôn làm tốt công tác tăng gia sản xuất (TGSX), góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội. Lữ đoàn được Quân chủng đánh giá là một trong những đơn vị tăng gia có hiệu quả cao.

Trong chuyến công tác đến Lữ đoàn 101, chúng tôi được Trung tá Cao Hữu Sự, Chủ nhiệm Hậu cần đưa đi tham quan các bếp ăn của đơn vị. Tại đây, chúng tôi thấy suất ăn của bộ đội có đầy đủ thịt, cá, đậu phụ, rau xanh... nhìn rất ngon miệng. Anh Sự cho chúng tôi biết: “Những năm trước, kết quả TGSX chỉ bảo đảm được từ 35%-56% nhu cầu thì đến nay đơn vị đã tự bảo đảm được 100% nhu cầu về thịt, đậu phụ, nước mắm, rau xanh, cá tươi. Lãi từ TGSX tính bình quân đầu người tăng 176% (từ 840 nghìn đồng/người/năm lên hơn 1,6 triệu đồng/người/năm). 

Giờ tăng gia ở Lữ đoàn 101

Như để chứng minh lời nói của mình, Trung tá Sự dẫn chúng tôi ra khu tăng gia tập trung. Chỉ tay về phía những vườn rau cải, rau muống, mồng tơi… xanh mướt; những giàn bầu, bí xanh trĩu quả đang tới kỳ thu hoạch, anh cho biết thêm: “Với điều kiện thiên nhiên khô cằn như vậy, Lữ đoàn đã tìm được điểm mấu chốt để tạo đột phá cho công tác tăng gia của đơn vị, đó chính là xây dựng hệ thống ống dẫn nước ngọt dài 1,5km từ Cam Lâm về góp phần ngọt hóa đất đai, tạo điều kiện thuận lợi cho trồng trọt, chăn nuôi và xây dựng cảnh quan môi trường.

Để bảo đảm cung cấp đủ lương thực, thực phẩm tươi sống tại chỗ, Lữ đoàn đã tận dụng, khai thác triệt để diện tích đất canh tác để tăng gia. Đơn vị đã đầu tư vốn để tập trung gieo trồng rau, củ quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhằm bảo đảm tốt nhất về sức khỏe cho bộ đội. Khu tăng gia tập trung được mở rộng.

Với diện tích vườn rau tập trung là 10 nghìn m2 cùng hệ thống giàn trồng 750m2, đơn vị triển khai việc gieo trồng theo hướng chuyên canh, đưa vào sử dụng hệ thống vườn rau chất lượng cao có mái che. Nhờ ưu điểm của vườn có mái che là hạn chế được ánh nắng gay gắt vào mùa hè, tránh được nước mưa, hạn chế gió hại, sương mù nên sản lượng rau xanh thu hoạch tăng đáng kể. Thiếu tá Đỗ Văn Mạnh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 864 chia sẻ: Năm 2019, khí hậu khắc nghiệt hơn, nắng nóng nhiều và để xử lý những bất cập trong tăng gia thời điểm giáp vụ, ngoài việc tập trung trồng các loại rau ăn lá, ăn quả và trồng cây gia vị thì chúng tôi còn triển khai trồng thử nghiệm những giống rau chất lượng, bảo quản được dài ngày như: xu hào, bắp cải. Kết quả thu được rất khả quan, tạo ra hướng đi mới trong đa dạng hóa sản phẩm rau trong thời gian tới.

Khu chăn nuôi tập trung được xây dựng kiên cố và tách biệt để tiện phòng, chống dịch bệnh đồng thời không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sinh hoạt của bộ đội. Giải đáp thắc mắc của chúng tôi về việc dịch tả lợn châu Phi diễn biến rất phức tạp mà đơn vị vẫn duy trì được đàn từ 140-150 con lợn thịt trong chuồng, Thượng úy QNCN Vũ Văn Hùng, phụ trách khu chăn nuôi nói: “Ngay khi có điện của trên thông báo tình hình dịch tả lợn châu Phi, chúng tôi đã cách ly đàn lợn và tiến hành các biện pháp phòng dịch như tiêu độc, khử trùng chuồng trại bằng thuốc và vôi bột; nấu chín thức ăn cho lợn. Đơn vị còn gây dựng và phát triển đàn lợn nái để chủ động nguồn lợn giống chất lượng tốt. Quân y Lữ đoàn đã phối hợp với cơ quan thú y địa phương nắm tình hình dịch bệnh, từ đó có biện pháp xử trí kịp thời. Hiện tại, dịch bệnh tuy vẫn còn nhưng do phòng ngừa tốt nên đơn vị vẫn tiếp tục mở rộng đàn lợn hiện có và nuôi thêm các loại gia cầm để bảo đảm nguồn cung cấp thịt”.

Hiện nay, Lữ đoàn 101 có tổng diện tích ao nuôi cá rộng tới 14,3 ha, chủ yếu thả các loại cá nước ngọt như: trôi, chép, mè, rô phi đơn tính. Nhờ nguồn nước thường xuyên được lưu thông cộng với tỷ lệ thả khoa học, phương pháp nuôi và thu hoạch hợp lý (kết hợp thu tỉa, thả bổ sung với thu vét) mà sản lượng thu hoạch đạt khá cao. Tính riêng năm 2019, đơn vị đạt sản lượng cá 16.348kg, thu lãi tới 221 triệu đồng.

Nhằm chủ động bảo đảm nguồn thực phẩm sạch, các bếp ăn của Lữ đoàn đã tích cực làm đậu phụ, giá đỗ, muối nén rau, củ, quả đưa và sản xuất nước mắm để đưa thêm vào bữa ăn cho bộ đội với giá thấp hơn so với thị trường 5%-7%.

Với việc chủ động, tích cực trong tăng gia sản xuất nên sản phẩm tăng gia nhập vào bếp ăn đều có giá thấp hơn so với thị trường 4%-6%, riêng rau xanh thấp hơn 20%-40%. Vì thế, Lữ đoàn luôn bảo đảm đủ và vượt định lượng dinh dưỡng ăn theo quy định, góp phần giúp bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, bảo đảm duy trì quân số khỏe của đơn vị luôn đạt 98,8% trở lên. Năm 2019, Lữ đoàn được Ban chỉ đạo Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” của Quân chủng tặng Giấy khen.

Theo Báo Hải quân Việt Nam

Chia sẻ bài viết