06/12/2022 - 08:10

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hàn Quốc 

Theo đặc phái viên TTXVN, khoảng 15h chiều 5-12, theo giờ địa phương, Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã diễn ra trang trọng tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, thủ đô Seoul, theo nghi thức cao nhất của Hàn Quốc dưới sự chủ trì của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN

Đội Danh dự Hàn Quốc với hai hàng tiêu binh chỉnh tề, đại diện cho các lực lượng hải, lục, không quân Quân đội Hàn Quốc đứng thành đội hình xung quanh thảm đỏ, thực hiện nghi thức của lễ đón.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk- yeol đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại nơi đỗ xe; trân trọng mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên bục danh dự. Quân nhạc cử Quốc thiều hai nước. Cùng lúc, nhiều loạt đại bác vang lên chào mừng.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc lần này được kỳ vọng sẽ mở ra một bước ngoặt lớn trong sự phát triển của quan hệ hai nước. Trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hàn Quốc, để đóng góp cho tự do, hòa bình và thịnh vượng ở khu vực, ASEAN được xác định là khu vực quan trọng nhất và Việt Nam là đối tác vô cùng quan trọng của Hàn Quốc.

Theo Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young-ju: “Việt Nam là đối tác chính để Hàn Quốc tăng cường quan hệ đoàn kết với ASEAN”. Kể từ tháng 10-2009, sau khi nâng cấp lên quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược, hợp tác hai nước ngày càng gặt hái nhiều “trái ngọt”, từ chính trị, an ninh và quốc phòng đến đầu tư, thương mại, giáo dục, du lịch, hợp tác địa phương. Quãng thời gian 30 năm tuy chưa phải là dài, nhưng Việt Nam - Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực, tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau không ngừng được củng cố.

Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc trong khi Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Đến hết năm 2021, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã vượt mốc 80 tỉ USD và nếu so với thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại đã tăng khoảng 160 lần trong vòng 30 năm qua. Điều này được đánh giá là một bước đột phá hiếm có trong mối quan hệ bang giao. 

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng kỳ vọng trong chuyến thăm lần này, hai bên sẽ ra Tuyên bố chung về nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Đây là sự ghi nhận về những thành tựu to lớn trong quan hệ hai bên 30 năm qua vừa tạo khuôn khổ và đặt ra định hướng cho quan hệ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Việc nâng cấp quan hệ còn thể hiện lòng tin giữa hai nước, nhất là giữa lãnh đạo cấp cao hai bên cũng như thể hiện tình trạng đan xen lợi ích ngày càng chặt chẽ giữa hai nước. Đặc biệt, không chỉ lợi ích quốc gia dân tộc mà lợi ích của địa phương, doanh nghiệp và người dân hai nước đều được đáp ứng.

QUANG VŨ

Chia sẻ bài viết