26/03/2009 - 08:49

Lễ an vị Quốc Tổ Hùng Vương tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 25-3, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ An vị Quốc Tổ Hùng Vương tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng – Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc (quận 9 – TP Hồ Chí Minh). Tham dự lễ có các đồng chí lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ TP, Ban Tuyên giáo thành phố và đông đảo nhân dân, học sinh, sinh viên của thành phố.

Linh vị Quốc tổ Hùng Vương gồm 3 linh khí: Đất, Nước và Lửa được rước từ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) trên hành trình kéo dài 10 ngày, đã được an vị tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng. Nói về ý nghĩa của sự kiện này, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP cho biết: Đây là bước chuẩn bị quan trọng cho Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 4-4 (ngày 10 tháng 3 âm lịch). Việc thờ bài vị của 18 vị Vua Hùng cùng với Linh vị Quốc tổ Hùng Vương là để cầu an cho muôn dân, cầu thịnh cho quốc gia và cầu hòa bình cho thế giới, đồng thời hướng thế hệ trẻ luôn nhớ về cội nguồn của dân tộc, về công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng.

Khu tưởng niệm các Vua Hùng tại Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc được khởi công xây dựng từ ngày 24-2-2002 với tổng kinh phí đầu tư trên 110 tỉ đồng. Đây là công trình văn hóa hướng về cội nguồn, là nơi để cho nhân dân thắp hương tưởng nhớ các Vua Hùng và các bậc tiền nhân. Theo thiết kế, khu đền chính được chia làm 3 tầng: tầng 1 là sân hội, tầng 2 là gian thờ chính và tầng 3 là sân vong. Có 9 gian thờ chính, mỗi gian thờ một nhân vật tổ tiên hay các bậc tiền nhân như: Lạc Long Quân - Âu Cơ, Phù Đổng Thiên Vương, An Dương Vương… Công trình này sẽ khánh thành vào đúng dịp Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương mùng 10-3 Âm lịch năm nay.

HỮU DUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết