15/05/2009 - 09:08

Bình Thuận:

Lấy đất Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú cho thuê trồng mì, các bị cáo lãnh án 15 năm tù

Từ ngày 12 đến 14-5, TAND huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với 5 bị cáo gồm: Trần Minh Thạch, nguyên quyền Giám đốc; Trần Đình Khôi, nguyên phó Giám đốc; Bạch Văn Thành, nguyên là nhân viên hợp đồng bảo vệ rừng; Nguyễn Thanh Việt, nguyên là cán bộ kỹ thuật và Trần Minh Đức, nguyên là Trưởng trạm bảo vệ rừng Hàm Minh - Thuận Quý về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. Tất cả các bị cáo đều là lãnh đạo, cán bộ và nhân viên Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Tà Cú.

Sau khi nghị án, căn cứ vào những tình tiết và chứng cứ phạm tội, Hội đồng xét xử huyện Hàm Thuận Nam đã tuyên phạt tổng cộng 15 năm tù cho 5 bị cáo. Trong đó Trần Minh Thạch 5 năm tù giam, Bạch Minh Thành 4 năm tù giam, 3 bị cáo còn lại gồm: Trần Đình Khôi 3 năm tù hưởng án treo, Nguyễn Thanh Việt 2 năm tù hưởng án treo và Trần Minh Đức 1 năm tù hưởng án treo.

Theo cáo trạng: Được giao nhiệm vụ bảo vệ khu BTTN Tà Cú, thế nhưng, đầu năm 2008, Trần Minh Thạch cùng các cán bộ thuộc quyền đã bàn bạc, thống nhất cho 3 cá nhân gồm: Đặng Thị Thanh, Võ Thị Tuyết và Nguyễn Văn Phái ở tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa- Vũng Tàu hợp đồng thuê 308,5 ha đất rừng trong phạm vi khu rừng bảo tồn để trồng mì (sắn) và nhận số tiền 460 triệu đồng để ăn nhậu, chia nhau tiêu xài cá nhân. Theo đó, bên thuê đất đã đưa người và phương tiện vào rừng cày xới, san ủi gây thiệt hại khu rừng đặc dụng.

Đến cuối tháng 4-2008, khi vụ việc bị phát hiện, ngăn chặn, bên thuê đất đã thuê người tác động lên diện tích của khu BTTN Tà Cú gần 91 ha, trong đó có 7,5 ha rừng đặc dụng (IIIA 1) bị phá sạch, hơn 83 ha đất rừng bị cày xới, san ủi, ken cây. Theo giám định của Sở NN-PTNT Bình Thuận thiệt hại về cây rừng trên diện tích 7,5 ha rừng đặc dụng có giá trị hơn 55,2 triệu đồng.

Tấn Hùng (TTXVN)

Chia sẻ bài viết