27/09/2023 - 17:41

Lãnh đạo TP Cần Thơ thăm và làm việc tại Pháp 

(CT) - Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Pháp do đồng chí Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, làm trưởng đoàn, ngày 26-9, Đoàn đã đến thăm và làm việc tại chợ đầu mối quốc tế Rungis (chợ Rungis), Bệnh viện Bichat (Paris) và Cơ quan phát triển Pháp (AFD).

Đoàn tham quan chợ Rungis. Ảnh: CTV

Ba giờ sáng ngày 26-9, Đoàn đến tham quan chợ Rungis, là chợ đầu mối thực phẩm tươi sống lớn nhất trong khối Liên minh châu Âu (EU) và là chợ đầu mối thực phẩm tươi sống lớn thứ 2 trên thế giới. Đoàn tham quan thực tế các gian hàng, gặp gỡ các nhà phân phối, tìm hiểu mô hình hoạt động để tìm ra những điểm tối ưu nhất, phù hợp với điều kiện thực tiễn có thể áp dụng xây dựng dự án Trung tâm liên kết sản xuất chế biến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL (Dự án). 

Ông Ambroise Bertrand, Giám đốc chợ Rungis thể hiện sự quan tâm đặc biệt với Dự án và cho biết, trong chuyến làm việc tại Việt Nam thời gian tới sẽ thu xếp đến Cần Thơ để tìm hiểu thực tế quy mô Dự án. Đồng thời cho biết, sau khi Dự án hoàn thành, sẽ sẵn sàng hợp tác không chỉ chợ Rungis mà sẽ kết nối với các hệ thống chợ đầu mối trên thế giới để phân phối sản phẩm, thực phẩm của Cần Thơ nói riêng, ĐBSCL nói chung ra thị trường thế giới. 

Đoàn làm việc tại bệnh viện Bichat (Paris). Ảnh: CTV

Đoàn làm việc tại bệnh viện Bichat (Paris). Ảnh: CTV

Tại Bệnh viện Bichat (Paris), Đoàn tham quan thực tế và làm việc với các khoa, phòng khám chữa bệnh của bệnh viện và trao đổi trực tiếp với ông Alain Burdet, Giám đốc và các bác sĩ của bệnh viện nhằm học hỏi thêm về mô hình hoạt động chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tại bệnh viện. 

Tại cuộc làm việc, TP Cần Thơ và Bệnh viện Bichat thống nhất thời gian tới sẽ tăng cường mối quan hệ chặt chẽ hơn trong việc chia sẻ kinh nghiệm giữa bệnh viện Bichat cũng như các bệnh viện tại Pháp với hệ thống bệnh viện tại TP Cần Thơ trong công tác khám chữa bệnh cũng như công tác quản lý thông qua trao đổi trực tuyến hoặc trực tiếp, nhằm hướng đến nâng cao chất lượng y tế TP Cần Thơ nói riêng, ĐBSCL nói chung. 

Trong chương trình làm việc với AFD, đồng chí Trần Việt Trường gởi lời cảm ơn AFD thời gian qua đã đồng hành và hỗ trợ TP Cần Thơ trong thực hiện các mục tiêu phát triển của thành phố và khẳng định những dự án mà AFD hỗ trợ, đặc biệt là dự án Kè bờ sông Cần Thơ - Ứng phó biến đổi khí hậu TP Cần Thơ là một trong những dự án mà lãnh đạo thành phố rất quan tâm, xem đây là một trong những dự án trọng điểm, góp phần thay đổi diện mạo đô thị sông nước của TP Cần Thơ. 

Hai bên đã trao đổi sâu về quy mô, tính pháp lý, phương án triển khai, những chính sách ưu đãi của những dự án mà AFD quan tâm, đặc biệt Dự án Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ, dự án Trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL và dự án Trung tâm Công nghệ thông tin tập trung TP Cần Thơ. Đại diện AFD cho biết, những dự án này đều nằm trong lĩnh vực ưu tiên đầu tư của AFD. 

Chiều 26-9, Đoàn lên máy bay sang TP Nice dự Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị, đồng chí Trần Việt Trường sẽ có bài phát biểu quan trọng về phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp hữu cơ tại TP Cần Thơ. 

NAM HƯƠNG

Chia sẻ bài viết