05/08/2008 - 08:02

Làm giàu nhờ cá bống mú

Khi đất ruộng nằm trong vùng bị nhiễm phèn, nhiễm mặn trồng lúa không xong, có lúc người nông dân muốn phó thác mảnh đất cho thiên nhiên... Thế nhưng, chỉ cần có một cơ hội dù là mong manh, người nông dân vẫn sẵn sàng trải nghiệm hầu tìm ra một lối thoát cho đồng đất quê mình. Chuyện làm giàu của anh Vương Thành Dũng, ngụ ấp Hòa Phầu, xã Thuận Yên (thị xã Hà Tiên - tỉnh Kiên Giang) là một điển hình.

Hôm chúng tôi đến, anh Dũng đang hì hục đặt máy bơm nước trong vuông bao để chuẩn bị thả nuôi cá bống mú đợt 2. Anh cho biết gia đình chỉ có 4.700m2 đất, nhưng nằm trong khu vực nhiễm phèn, gần với mực nước biển nên làm lúa có khi bị lỗ huống chi kiếm được cái ăn. Thấy đồng đất khó khăn như vậy, bao lần gia đình anh có ý định bỏ hoang đất này, tìm việc làm khác để mưu sinh. Năm 1998, thấy một số nơi bà con thả nuôi tôm sú đạt hiệu quả, gia đình anh cũng bắt chước làm theo. Lúc đầu, do thiếu hiểu biết về con tôm sú nên hiệu quả không cao, nuôi vụ này lắp lại vụ sau, nhưng cũng không đến nỗi thiếu cái ăn như lúc trồng lúa.

Nhiều tháng, nhiều năm trăn trở mãi mà anh không biết bằng cách nào để “biến” ruộng tôm này cho nó “lột xác” mới có của ăn, của để. Đi nhiều nơi, tìm nhiều mô hình thả nuôi nhưng cuối cùng vẫn “trung thành” với việc nuôi tôm. Đến năm 2007, có người bà con ở xã Bình An (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) mách bước đi bằng cách nuôi cá bống mú. Thấy vùng đất ở đây cũng giống ở xã Thuận Yên, hơn nữa, việc ông anh họ hứa sẽ hướng dẫn cách thả nuôi cá bống mú làm cho anh Dũng tự tin hơn. Hớn hở vì nghĩ rằng có thể “bới” được vàng ngay trên mảnh đất phèn, mặn của mình, nhưng khi về bàn lại với gia đình thì một số thành viên không tán thành vì sợ thả nuôi không đạt hiệu quả, rồi tiền bạc đâu lo cái ăn, lo con cái học hành.

Với 5 ao cá như vầy, anh Dũng thu về gần 200 gần đồng. Trong ảnh: Anh Vương Thành Dũng bên ao nuôi cá bống mú. 

Sau nhiều ngày thuyết phục mới thuận được ý của vợ. Chỉ chờ có vậy, anh Dũng bắt tay ngay vào việc thuê người đào 5 ao, với chiều dài mỗi ao 78 m. Khi đào ao, xử lý nước xong, anh Dũng bắt đầu đi đặt hàng các ngư dân trên địa bàn bắt được cá bống mú con bao nhiêu cũng mua (vì cá giống ở đây không ai bán). Thế là “chắt mót” từng ngày, khi thì 1 con, 5 con, có khi 1 kg. Nhưng giá cá con cũng không hề rẻ, trung bình 1 con là 10 ngàn đồng mà 6 con như vậy mới được 100g. Cũng do mua cá con không đồng đều, nên anh Dũng chia ra nhiều ao để tiện việc chăm sóc, cho ăn.

Tính từ ngày đầu thả nuôi đến khi thu hoạch là 10 tháng. Mặc dù loại cá này thuộc dạng dễ nuôi nhưng quá trình chăm sóc cũng rất công phu. Ngoài thức ăn cho cá bống mú là cá phân, cứ 15 ngày là phải thay nước ao nuôi theo qui cách: bơm ra ngoài khoảng phân nửa nước hiện có trong ao, rồi bơm nước mới từ bên ngoài vào ao với thể tích tương đương như vậy mới thích nghi được cho cá. Sau 10 tháng thả nuôi, mới đây anh Dũng cho thu hoạch mấy ao cá bống mú trước sự ngỡ ngàng của bà con và lãnh đạo địa phương đến chứng kiến. Bởi giá cá bống mú hiện nay trên thị trường là 150 ngàn đồng/kg, mỗi con cân nặng gần 1 kg. Với tổng số 5 ao thả nuôi, anh Dũng thu hoạch được 1,7 tấn cá, sau khi trừ chi phí còn lãi gần 200 triệu đồng.

Theo anh Dũng, nuôi cá bống mú dễ hơn nuôi tôm sú ở hầu hết các khâu như: xử lý nước, cho ăn, và cũng ít rủi ro hơn so với nuôi tôm sú. “Đầu tháng Chín dương lịch này, tôi tiếp tục thả nuôi đợt 2, nếu bà con trên địa bàn muốn chuyển đổi nuôi cá bống mú thì đến, tôi sẽ truyền đạt lại kinh nghiệm”, anh Dũng bộc bạch.

Bài, ảnh: LÊ SEN

Chia sẻ bài viết