23/01/2010 - 08:46

TỔNG BÍ THƯ NÔNG ĐỨC MẠNH:

Lai Châu phải tiếp tục xóa đói, giảm nghèo theo hướng vững chắc

Trong hai ngày 21 và 22-1, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn công tác của Trung ương đã làm việc tại tỉnh Lai Châu, địa phương cuối trong chuyến công tác tại các tỉnh vùng Tây Bắc để tìm hiểu tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng. Làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Lai Châu phải tiếp tục xóa đói và giảm nghèo theo hướng vững chắc.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực trong phát triển kinh tế-xã hội của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu những năm qua. Từ một tỉnh lúc mới chia tách vào loại khó khăn nhất trong cả nước, nhưng chỉ sau 5 năm xây dựng, bộ mặt của tỉnh, cơ sở hạ tầng, đời sống của nhân dân đã thay đổi nhanh chóng. Xây dựng cơ sở hạ tầng là lĩnh vực được tỉnh quan tâm đầu tư, trong đó đáng chú ý là đã quy hoạch và xây dựng được thị xã Lai Châu khang trang và có dáng vóc hiện đại, có hệ thống đường ô tô đến hầu hết các xã trong tỉnh. Lai Châu cũng làm tốt công tác tái định cư cho đồng bào để xây dựng Thủy điện Sơn La và hoàn thành lập quy hoạch các điểm tái định cư để xây dựng các công trình thủy điện khác trên địa bàn. Những năm qua tỉnh đã duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Các lĩnh vực văn hóa-xã hội đạt được nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là công tác xóa đói và giảm nghèo. Là một tỉnh biên giới, Lai Châu đã thường xuyên chăm lo xây dựng và củng cố quốc phòng-an ninh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an ninh xã hội, bảo đảm an ninh biên giới...

Gợi ý về định hướng phát triển của tỉnh những năm tới, Tổng Bí thư đề nghị: Đảng bộ tập trung trí tuệ để tìm và lựa chọn những tiềm năng để ưu tiên phát triển nhằm tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội. Thủy điện là một lợi thế lớn của Lai Châu, tỉnh cần nghiên cứu bắt đầu từ chủ trương đầu tư, tiến hành xây dựng quy hoạch về giao thông (cầu, đường tránh), sắp xếp lại dân cư, hình thành những ngành nghề sản xuất mới cho các hộ dân trong diện tái định cư. Xây dựng thủy điện sẽ mang lại nguồn ngân sách lớn cho đầu tư phát triển, thực hiện các mục tiêu như xóa đói và giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng cho các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, nâng cao đời sống mọi mặt cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Đây cũng là cơ hội để bố trí lại dân cư, xây dựng nông thôn mới với những tiêu chí cụ thể. Qua việc tổ chức tái định cư cho đồng bào để xây dựng Thủy điện Sơn La, tỉnh Lai Châu cần rút ra những kinh nghiệm trong việc đảm bảo cho đồng bào có cuộc sống ổn định lâu dài. Muốn làm tốt công tác tái định cư và để đồng bào yên tâm với nơi ở mới, trước hết phải chú ý bố trí đất canh tác cho các hộ dân. Trồng cây cao su là một hướng đi mới, tỉnh cần vừa làm vừa tổng kết rút kinh nghiệm. Rừng có ý nghĩa rất quan trọng nên tỉnh cần đẩy mạnh việc trồng rừng; bên cạnh việc bảo vệ rừng phòng hộ và rừng đầu nguồn, cần xây dựng cơ chế chính sách phù hợp cho rừng đặc dụng, rừng kinh tế để người dân có thể yên tâm sống và làm giàu bằng nghề này. Về phát triển công nghiệp, theo Tổng Bí thư: Lai Châu có thể phát triển công nghiệp chế biến để tạo nguồn hàng hóa có chất lượng cao và nâng cao thu nhập cho người dân. Về lĩnh vực văn hóa-xã hội, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Lai Châu phải tiếp tục thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo theo hướng vững chắc. Tỉnh phải có những chủ trương cụ thể nhằm giúp đồng bào trong phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng. Để phát triển nhanh và bền vững, Lai Châu cũng như các tỉnh vùng Tây Bắc đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục và đào tạo; có chính sách bồi dưỡng, sắp xếp và sử dụng cán bộ. Tổng Bí thư cũng lưu ý Đảng bộ tỉnh phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí, trước hết là đoàn kết trong Đảng, đoàn kết giữa các dân tộc, đây là yếu tố bảo đảm để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra. Năm 2010 là năm có nhiều sự kiện quan trọng, Đảng bộ tỉnh phải chuẩn bị tốt các mặt cho Đại hội Đảng bộ các cấp cả về văn kiện và nhân sự. Nhân sự cho cấp ủy khóa mới phải tiêu biểu về trí tuệ, sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng bộ. Trong cơ cấu cấp ủy khóa mới cần bố trí hợp lý giữa các độ tuổi, tỷ lệ nam nữ, tỷ lệ cán bộ là người dân tộc thiểu số.

* Ngay sau khi đến tỉnh Lai Châu, chiều 21-1, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến thăm huyện Sìn Hồ và nói chuyện với đồng bào các dân tộc bản Tả Tủ 1 (xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ) là một bản mới tái định cư. Trong thời gian công tác tại tỉnh Lai Châu, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ ở thị xã Lai Châu; nói chuyện với cán bộ chủ chốt của tỉnh. Tổng Bí thư cũng đã đến thăm Đội cao su Ma Quai thuộc Công ty cổ phần cao su Lai Châu; đến thăm và nói chuyện với cán bộ và nhân dân phường Đoàn Kết, thị xã Lai Châu.

ĐỖ CƯỜNG-QUỐC HÙNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết