27/07/2011 - 07:53

Lá chắn mong manh của Chelsea

Chelsea sẽ suy giảm sức mạnh khi thiếu Essien (phải).
Ảnh: Worldpress.com

Tân “thuyền trưởng” Boas vẫn tuyên bố đội hình của Chelsea vẫn hoàn thiện và rất mạnh, nhưng có một “tử huyệt” trong đội hình “The Blues” đang khiến HLV Boas lo ngay ngáy: dàn tiền vệ phòng ngự - tấm khiên từ xa rất quan trọng trước khung thành của thủ môn Petr Cech.

Điều lo nhất với HLV Boas có lẽ là chấn thương của tiền vệ Michael Essien. Anh sẽ phải nghỉ 6 tháng đồng nghĩa với việc HLV Boas thiếu tấm lá chắn quan trọng trong giai đoạn khởi đầu mùa bóng sắp tới. Michael Essien là một trong những trụ cột của đội hình Chelsea trong 5 năm qua, nhất là khi đăng quang ở giải ngoại hạng Anh 2005 và 2006. Với thể lực sung mãn, lối đeo bám bền bỉ, Essien được ví là chiếc máy quét ở tuyến giữa, giúp các mũi nhọn tuyến trên yên tâm tấn công. Michael Essien còn tham gia tấn công hiệu quả, thường ghi những bàn thắng ấn tượng gỡ bế tắc cho đội nhà. Thiếu anh, đội hình Chelsea để lộ khoảng trống lớn.

Ban huấn luyện Chelsea cũng đã có tiền vệ Oriol Romeu, nhưng sử dụng cầu thủ này sẽ rất mạo hiểm bởi cầu thủ này mới 19 tuổi, chỉ mới được khoác áo đội hình dự bị của đội bóng xứ Catalan. HLV Boas đang nhắm chiêu mộ tiền vệ Scott Parker của West Ham để trám vào chỗ trống của Esssien. Dù không được xếp vào hàng “sao”, nhưng Parker có những phẩm chất của một tiền vệ phòng ngự từng là đầu tàu giúp West Ham thoát khỏi nguy cơ rớt hạng trong mùa giải năm ngoái. Nếu không “mua đứt” được, Chelsea sẽ cố mượn Parker một mùa giải để tháo gỡ khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, ban huấn luyện sẽ rất khó thuyết phục Parker đá cho Chelsea. Bởi 6 năm trước, Parker đã phải “ôm hận” rời Chelsea bởi không được “sủng ái” bằng Michael Essien.

Giải pháp khả dĩ nhất với HLV Boas là có gì xài nấy: đôn các trung vệ lên đá vị trí tiền vệ phòng ngự. Trung vệ David Luiz là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, cầu thủ này có nhược điểm hay lạm dụng kỹ thuật, ham tấn công nên thường để lộ những khoảng trống “chết người”. Hơn nữa, David Luiz dường như chưa thích ứng với lối chơi tốc độ, thể lực sung mãn ở giải ngoại hạng Anh. HLV Boas không còn nhiều thời gian để thử nghiệm.

TUẤN NGHĨA

Chia sẻ bài viết