17/01/2019 - 11:01

Không khởi tố vụ án vì không có sự việc phạm tội 

Ông Quách Tiến Dũng và ông Nguyễn Phúc Hảo phản ánh Công ty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh (khu vực 9, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đem một tài sản bán cho nhiều người. Tuy nhiên, phía Công ty cho rằng đây là hành vi vu khống,  gây ảnh hưởng uy tín, danh dự cũng như hoạt động kinh doanh của Công ty.

Khu nhà dự án của Công ty Phúc Thanh Vinh thuộc Khu dân cư Phú An.

Theo tìm hiểu của phóng viên, với tư cách là nhà đầu tư, ông Quách Tiến Dũng đã ký 5 hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai của Công ty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh (Công ty Phúc Thanh Vinh) thông qua sự giới thiệu của ông Trương Đình Thảo. Cụ thể, đó là các căn nhà: A-20, A-21, A-43, A-44, A-45 của Khu tái định cư Phú An. Mục đích của ông Dũng khi mua 5 căn nhà này là bán lại để tìm kiếm lợi nhuận. Do đó, ngay sau khi ký hợp đồng mua bán nhà, ông Dũng đã ký Hợp đồng môi giới bất động sản với nội dung để Công ty Phúc Thanh Vinh thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản, xúc tiến, tìm kiếm khách hàng mua nhà đối với các căn nhà đã mua. Ngược lại, Công ty Phúc Thanh Vinh nhận phí môi giới 2% giá trị căn nhà bán được. Hợp đồng có thời hạn từ ngày 1-3-2017 đến ngày 30-12-2017.

Trên cơ sở thỏa thuận các bên và được ghi nhận tại các Hợp đồng môi giới bất động sản mà ông Dũng đã ký, Công ty Phúc Thanh Vinh ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng đối với căn nhà A-45 và đảm bảo lợi nhuận, không làm thiệt hại quyền lợi của ông Dũng. Cụ thể, Công ty Phúc Thanh Vinh đã thông báo về việc chuyển nhượng qua điện thoại, có tin nhắn. Mặt khác, ông Dũng cũng đã nhận được tiền thanh toán chênh lệch, giá trị thanh toán ban đầu qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng căn nhà A-45 phía Công ty đã bán cho ông nay còn tự ý bán cho ông Đinh Minh Ngộ (và đã bàn giao nhà) nhưng không có sự đồng ý của ông. Sau đó, ông Dũng đã tố giác hình sự đối với người đại diện theo pháp luật Công ty Phúc Thanh Vinh về hành vi chiếm đoạt tài sản liên quan căn nhà A-45 tại dự án Khu tái định cư Phú An nêu trên và đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ thụ lý, giải quyết.

Tương tự như trường hợp ông Dũng, ông Nguyễn Phúc Hảo (ông Nguyễn Hiếu Nghĩa mua nhưng nhờ ông Hảo là em ruột đứng tên giao dịch) cũng đề nghị cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ việc Công ty Phúc Thanh Vinh cùng một tài sản bán cho nhiều người, liên quan căn nhà A-8 bán cho bà Võ Thị Kim Ngân mà không có sự đồng ý của ông Hảo, ông Nghĩa.

Ông Nguyễn Thanh Vinh, Giám đốc Công ty Phúc Thanh Vinh, bức xúc nói: “Một số cá nhân cho rằng phía Công ty chúng tôi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không đúng với nội dung vụ việc. Công ty và ông Dũng, ông Hảo đã ký hợp đồng môi giới bất động sản với nội dung để Công ty Phúc Thanh Vinh thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản, xúc tiến, tìm kiếm khách hàng mua nhà đối với các căn nhà đã mua và trả chi phí. Ông Dũng và ông Hảo đã có hành vi vu khống, tố giác sai sự thật nhằm hạ thấp uy tín, xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm cá nhân tôi cũng như Công ty, điều này gây thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp của chúng tôi. Do đó, chúng tôi đã có đơn tố cáo yêu cầu cơ quan chức năng có liên quan điều tra, xử lý hình sự đối với hành vi vu khống nhằm trả lại uy tín, danh dự cho cá nhân tôi cũng như hình ảnh của Công ty đối với khách hàng”.

Qua vụ việc trên, Viện kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ đã ra thông báo số 34/TB.VKS-P3 ngày 6-11-2018 về việc không khởi tố vụ án vì không có sự việc phạm tội. Ông Quách Tiến Dũng và ông Nguyễn Phúc Hảo mua các căn nhà thuộc dự án Khu tái định cư Phú An để đầu tư. Ông Dũng và ông Hảo đã ký hợp đồng môi giới với Công ty Phúc Thanh Vinh yêu cầu tìm kiếm khách hàng mua nhà và đồng ý cho Công ty ký hợp đồng mua bán. Vì đây là sự thỏa thuận của các bên nên phía Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ nhận định vụ việc không có sự việc phạm tội là phù hợp với các tài liệu có trong hồ sơ nội dung vụ việc cũng như quy định pháp luật.

Luật sư Nguyễn Thị Hạnh, Công ty Luật TNHH MTV Lê Hoàng, cho biết: Căn cứ Điều 143 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định cụ thể về căn cứ khởi tố vụ án hình sự, chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ: tố giác của cá nhân; tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân; tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;…

Trong đó, dấu hiệu tội phạm được hiểu là những dấu hiệu của hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật Hình sự, đó là dấu hiệu của những hành vi có tính chất nguy hiểm đối với xã hội. Những dấu hiệu đó có thể là một hành vi trái pháp luật hoặc một thiệt hại cụ thể. Tuy nhiên, nếu khi cơ quan điều tra thu thập chứng cứ, xem xét nội dung vụ việc có thể ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố. Theo đó, căn cứ Điều 157, Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định một trong những căn cứ không khởi tố vụ án hình sự là không có sự việc phạm tội xảy ra. Theo đó, có thể hiểu không có sự việc phạm tội có thể là thông tin về tội phạm là không chính xác, hoàn toàn không có sự việc xảy ra như thông tin mà các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận hoặc có sự việc xảy ra nhưng sự việc đó không có dấu hiệu của tội phạm.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

Chia sẻ bài viết