29/08/2008 - 08:21

Liên quan đến việc 4 cựu quan chức PCI (Nhật Bản) bị truy tố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam:

Không để vụ việc ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn vốn ODA và quan hệ hai nước

(TTXVN)- Ngày 28-8-2008, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc 4 cựu quan chức công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI - Nhật Bản) đã bị cơ quan công tố Nhật Bản quyết định truy tố ngày 25-8-2008, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nêu rõ:

Chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là kiên quyết thực hiện phòng, chống tham nhũng. Mọi hành vi tham nhũng, đưa hối lộ cũng như nhận hối lộ đều sẽ bị xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, không loại trừ bất cứ ai.

Chính phủ và nhân dân Việt Nam đánh giá cao và hết sức trân trọng hỗ trợ phát triển (ODA) mà Chính phủ và nhân dân nhiều nước, trong đó có Nhật Bản đã và đang dành cho Việt Nam. Việt Nam đã và đang quản lý, sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích nguồn vốn ODA để thực hiện các mục tiêu kinh tế- xã hội của đất nước, đặc biệt coi trọng chống thất thoát, tham nhũng trong quá trình sử dụng ODA.

Liên quan đến việc 4 cựu quan chức của Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) bị truy tố về tội hối lộ quan chức Việt Nam, ngày 21-8-2008, Việt Nam mới nhận được từ phía Nhật Bản hồ sơ ủy thác tư pháp đề nghị Việt Nam hợp tác điều tra vụ việc. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực tiến hành xử lý vấn đề này.

Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với phía Nhật Bản để sớm làm rõ và xử lý thỏa đáng vụ việc phù hợp với luật pháp Việt Nam, không để vụ việc ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn vốn ODA và quan hệ hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Chia sẻ bài viết