22/05/2009 - 09:12

Không để bất cứ học sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn trong đi lại, ăn ở

* Công bố danh mục máy tính cầm tay được đem vào phòng thi

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân trong cuộc họp giao ban trực tuyến với lãnh đạo ngành giáo dục 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2008 - 2009 diễn ra ngày 21-5.

Tại buổi giao ban, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương phải quán triệt 4 phương châm: quyết tâm tổ chức cuộc thi an toàn để có kết quả công bằng; sáng tạo trong thực hiện và giải quyết khó khăn; hợp tác tốt giữa các địa phương và giữa các địa phương với Bộ; đề ra các phương án dự phòng, chuẩn bị tốt nhân sự, phương tiện kỹ thuật để giải quyết kịp thời các tình huống bất ngờ, không được để bất cứ học sinh nào bỏ thi vì gặp khó khăn trong điều kiện ăn ở, đi lại...

Lãnh đạo Bộ đặc biệt lưu ý các tỉnh phải chuẩn bị sẵn sàng thực hiện một số điểm mới của Kỳ thi tốt nghiệp năm nay, trong đó có quy định là thi theo cụm. Theo đó, mỗi cụm trường gồm ít nhất 3 trường THPT hoặc 3 trung tâm GDTX, hoặc thành lập cụm thi hỗn hợp. Bộ cũng quy định rõ việc tổ chức thi theo cụm phải đảm bảo địa điểm thi không để thí sinh phải đi quá xa, mất nhiều thời gian vào việc đi lại, hạn chế điểm thi phải đi qua các địa bàn giao thông phức tạp dễ xảy ra tai nạn, nhằm đảm bảo thí sinh được an toàn khi đi thi. Bộ đặc biệt lưu ý các Sở đặc biệt những vùng địa hình phức tạp, nhiều sông ngòi kênh rạch phải chú ý việc đưa đón học sinh. Bộ yêu cầu tuyệt đối đảm bảo an toàn, bí mật đề thi, không để xảy ra chuyện lộ đề như trong một số lần thi thử do các địa phương tự tổ chức; chú ý tập huấn cho giáo viên đề phòng kiểm soát bài thi, không để xảy ra mất bài thi của thí sinh.

Ngay tại buổi giao ban, Thứ trưởng Bành Tiến Long, Cục phó Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Trần Văn Nghĩa cũng đã giải đáp hết thắc mắc của các Sở. Từ nay đến hết ngày 25/5, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cũng sẽ tập hợp câu hỏi của tất cả các tỉnh và làm công văn hướng dẫn cụ thể, chính xác để đảm bảo thống nhất triển khai trong cả nước.

Từ ngày 13-5 đến 19-5, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã cử 12 đoàn thanh tra tới kiểm tra công tác chuẩn bị thi, cơ sở in sao đề thi tốt nghiệp THPT năm 2009 tại 63 Sở Giáo dục và Đào tạo. Các Sở đều đã xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi và các phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

* Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa gửi thông báo tới các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trong cả nước danh sách máy tính cầm tay được đem vào phòng thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2009. Theo đó, thí sinh chỉ được phép mang vào phòng thi các loại máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản như tính năng ghi chép, ghi số điện thoại... và không có thẻ nhớ cắm thêm vào.

Đó phải các loại máy tính thông dụng, làm được các phép tính số học đơn giản (cộng, trừ, nhân, chia, khai căn...), các phép tính lượng giác và các phép tính siêu việt (In, exp...). Cụ thể là các loại máy tính Casio: FX 95, FX 220, FX 500A, FX 500MS, FX 500 ES, FX 570MS, FX 500 VN plus, FX 570 ES; máy tính VinaCal: 500MS, VinaCal 570MS; Vietnam Calculator Vn - 500RS; Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509 WM; Canon FC 45S, LS 153 TS, F 710, F 720 và các máy tính tương đương.

NGỌC ANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết