22/12/2017 - 19:09

Khởi tố vụ án lừa đảo liên quan công ty “ngàn tỉ” Thiên Cổ Tự 

(CTO)-Ngày 22-12, Đại tá Dương Việt Hùng, Phó Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Thiên Cổ Tự (Công ty Thiên Cổ Tự), có trụ sở tại ấp Rạch Sên, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Theo thông tin ban đầu, Công ty Thiên Cổ Tự thành lập ngày 15-8-2016, gồm 6 thành viên, do Bùi Mỹ Ngọc là Chủ tịch Hội đồng quản trị; Lê Văn Hùng là Tổng Giám đốc, với số vốn điều lệ là 2.000 tỉ đồng. Nguồn vốn này không có thực tế mà chỉ dựa vào nguồn vốn từ 2 hợp đồng hợp tác đầu tư từ nước ngoài là: Hợp đồng hợp tác đầu tư số 01.10/ICC/OIBC-TCT&LBT ngày 06/10/2016 tại Văn phòng Công ty Lộc Thiên Bảo giữa bên A là Công ty OIBC investment & International Petrol Trading Pte.Ltd-Singapore với Bên B gồm Công ty Thiên Cổ Tự và Công ty Lộc Thiên Bảo, với số vốn đầu tư là 300 tỉ Euro và 60 tỉ USD; và hợp đồng thứ 2 giữa các đối tác đã nêu với số vốn là 30 tỉ Euro và 6 tỉ USD.

Các hợp đồng đó có nhiều nghi vấn, cùng số và cùng ngày tháng, thông tin giống nhau nhưng khác về số vốn đầu tư. Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã xác định không tồn tại các khoản tiền của Công ty OIBC tại nước ngoài như đã nêu tại 2 hợp đồng nói trên.

Từ khi thành lập, Công ty Thiên Cổ Tự không có hoạt động kinh doanh, không góp vốn điều lệ và cũng không báo cáo kinh doanh và kê khai thuế theo quy định, nên đến ngày 21-3-2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng đã ra thông báo giải thể doanh nghiệp.

Sau khi giải thể, Bùi Mỹ Ngọc tiếp tục lấy danh nghĩa Công ty Ngọc Kim Thuận và thành lập thêm Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại Thiên Cổ Tự (Công ty TNHH Thiên Cổ Tự), địa chỉ ở Khu dân cư Hưng Phú 1, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Tuy nhiên, do không có hoạt động kinh doanh nên Công ty Ngọc Kim Thuận bị đóng mã số thuế vào ngày 23-6-2015 và đến ngày 15-5-2017, thì bị rút giấy phép kinh doanh.

Trong khi đó, Công ty TNHH Thiên Cổ Tự, do chưa góp đủ vốn như cam kết theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có trụ sở Công ty nên Cơ quan chức năng TP Cần Thơ xử phạt 10 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về thành lập doanh nghiệp. Do vậy, Công ty TNHH Thiên Cổ Tự lại tiếp tục chuyển địa điểm về ấp Rạch Sên, xã Thạnh Phú, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng. Và đến nay vẫn không có hoạt động kinh doanh và không kê khai báo cáo thuế theo quy định.

Với các pháp nhân và những hợp đồng hợp tác đầu tư với nước ngoài có nhiều nghi vấn như đã nêu trên, Bùi Mỹ Ngọc đã cùng với chồng là Triệu Xuân Đen và Lê Văn Hùng đã đưa ra các dự án không có thật như: Dự án xây dựng khu du lịch Tâm Linh Thiên Cổ Tự với diện tích đất dự án khoảng 4.000ha, tại Mỹ Xuyên, Sóc Trăng; Dự án xây dựng hệ thống điện gió công nghệ của Nga với diện tích 2.000ha tại Khánh Hòa, Vĩnh Châu, Sóc Trăng; Dự án Khu hành chính mới tỉnh Sóc Trăng; Dự án xây dựng khu tái định cư với diện tích 630ha tại Rạch Sên, Thạnh Phú, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng; Dự án xây dựng cảng tổng hợp Trần Đề với diện tích 28ha tại thị trấn Trần Đề, Trần Đề, Sóc Trăng; Dự án xây dựng khu công nghiệp Trần Đề với diện tích 155ha tại thị trấn Trần Đề, Trần Đề, Sóc Trăng; Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Thiên Cổ Tự thành phố Sóc Trăng, địa chỉ 32, Hùng Vương, Phường 6, TP. Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) để kêu gọi ký kết hợp đồng với nhiều công ty và cá nhân tham gia thực hiện dự án.

Khu đất số 32, đường Hùng Vương, phường 6-TP Sóc Trăng được công ty Thiên Cổ Tự cho rằng sẽ xây dựng Trung tâm thương mại Thiên Cổ Tự. 

Do tin tưởng, nhiều người đã ký kết hợp đồng, đóng góp tiền bạc cho vợ chồng Ngọc và Hùng. Nhưng cuối cùng, tất cả các hợp đồng đã ký kết đều không thực hiện được vì các dự án này đều do vợ chồng Ngọc tự lập ra và không làm thủ tục để xin cấp phép. Số tiền đã đóng góp, họ yêu cầu nhưng Ngọc không trả lại. Do đó, những người này đã làm đơn gửi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo của vợ chồng Ngọc.

Đại tá Dương Việt Hùng cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng thông báo đến các công ty, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do hoạt động lừa đảo có liên quan đến Công ty Thiên Cổ Tự và Công ty Ngọc Kim Thuận, liên hệ với Cơ quan An ninh điều tra để được giải quyết.

Địa chỉ liên hệ: Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sóc Trăng, số 04 đường Nguyễn Văn Cừ, Phường 1, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, số điện thoại: 02993.820427 hoặc 0901.069292.

Minh Lâm

Chia sẻ bài viết