15/08/2017 - 17:46

Khởi tố, tạm giam nhà báo nhận tiền doanh nghiệp tội danh lừa đảo

(CT)- Ngày 15-8-2017, quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Phạm Lê Hoàng Uyển (SN 1976) với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã được phê chuẩn.

Bị can này trước đây là Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh). Người liên quan vụ án là Võ Hoàng Hà (xác minh ban đầu là cộng tác viên một tờ báo) cũng bị khởi tố, tạm giam. 

Đối tượng Phạm Lê Hoàng Uyển. 

Như Báo Cần Thơ đã đưa tin, tối 6-8-2017, tại một quán cà phê ở quận Ninh Kiều, Uyển bị lực lượng công an quả tang khi đang nhận 280 triệu đồng từ một doanh nghiệp (trụ sở tại tỉnh Hậu Giang).

Trước đó, cuối tháng 7 và đầu tháng 8-2017, Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh khởi đăng loạt bài nói về sai phạm của một số doanh nghiệp trong việc huy động vốn mở khu du lịch sinh thái tại tỉnh Hậu Giang.

Do có quen biết, Uyển đã đặt vấn đề yêu cầu chủ doanh nghiệp chi tiền để tác động gỡ loạt bài trên, chi phí là 700 triệu đồng. Nếu không đồng ý, khi Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh đăng bài tiếp thì mức phí gỡ bài phải là 1 tỉ đồng.

Lo sợ ảnh hưởng đến công việc làm ăn, chủ doanh nghiệp đồng ý và Uyển hẹn ngày 6-8 xuống Cần Thơ nhận tiền. Do chưa chuẩn bị kịp, doanh nghiệp chỉ đưa 280 triệu đồng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát ập vào đúng lúc Uyển thực hiện hành vi phạm tội. Lúc này, Hoàng Hà cũng đang ngồi chung bàn cà phê với Uyển và doanh nghiệp.

Ngoài số tiền trên, cơ quan chức năng còn thu giữ nhiều tang vật liên quan. Uyển khai nhận không thực hiện vụ việc này một mình mà có sự tiếp tay của các đối tượng khác. Thời gian qua, Công an TP Cần Thơ đã cử nhiều tổ trinh sát xác minh, làm việc với một số đối tượng liên quan.

 Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết