08/01/2008 - 10:37

TP Hồ Chí Minh:

Khởi tố, bắt giam hung thủ bắt cóc và giết trẻ em để tống tiền

Sáng 7-1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 14) Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Công Tố (24 tuổi, tự Tú, thường trú xã Vĩnh Hào, huyện Vụ Bản, Nam Định) nhằm điều tra về hành vi “Bắt cóc trẻ em để tống tiền”.

Cùng ngày Công an tỉnh Bình Dương cũng khởi tố điều tra Phạm Công Tố về hành vi “giết người” do y đã thực hiện hành vi giết chết cháu Dương Hà Đức Tín trên địa bàn tỉnh. Trước đó, ngày 4-1, sau nhiều ngày theo dõi, Phòng PC 14 Công an TPHCM phối hợp với Công an tỉnh Nam Định đã bắt giữ được tên Tố khi y đang lẩn trốn ở Nam Định và di lý về TPHCM ngày 5-1.

Tại cơ quan điều tra, Tố khai đã thực hiện âm mưu bắt cóc và giết cháu Dương Hà Đức Tín (10 tuổi, học sinh lớp 3, trú địa chỉ 343 - Tỉnh lộ 43, khu phố 3, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM) nhằm tống tiền 50 triệu đồng của gia đình cháu bé. Do có mối quan hệ từ trước với gia đình cháu Tín, ngày 22-12-2007, Tố mượn xe gắn máy của bạn rồi dụ dỗ chở cháu Tín đi chơi để thực hiện ý đồ bắt cóc tống tiền. Tố nghĩ rằng nếu thuê một địa điểm nào đó để nhốt và canh giữ Tín thì dễ bị lộ và tốn nhiều công sức nên vào chiều 22-12, Tố chở Tín đến một bãi đất trống ở xã Thạnh Phước, huyện Tân Uyên, Bình Dương rồi lấy dây quấn vào cổ và người cháu Tín cho đến khi chết ngạt. Sau đó Tín dùng hai cái bao đã chuẩn bị sẵn từ trước trùm xác cháu Tín lại rồi vứt vào một rãnh nước ở bãi đất trống trên (đến chiều ngày 5-1, công an đã tìm thấy xác). Sau khi gây án, Tố đón xe về quê ở huyện Vụ Bản (Nam Định). Cho đến ngày 25-12, Tín gọi vào điện thoại bàn của gia đình chị Hà Thị Tuyết (mẹ cháu Tín, hành nghề buôn bán tạp hóa) với yêu cầu gia đình chị phải nộp 50 triệu đồng vào tài khoản (có số tài khoản và tên người nhận) thì sẽ thả cháu Tín. Cha của cháu Tín là anh Dương Văn Cường (48 tuổi) đã đến công an trình báo sự việc này. Đến ngày 27-12-2007, Phòng PC 14 xác định được đối tượng nghi vấn và tên này đã bỏ trốn ra miền Bắc. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 4-1-2008, Phòng PC 14 Công an TPHCM được sự phối hợp của Công an Nam Định đã bắt giữ được Phạm Công Tố khi y đang trên đường ra chi nhánh Ngân hàng Công thương tại Nam Định để nhận tiền.

Hiện Phòng PC 14 Công an TPHCM đang phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Thế Vinh (TTXVN)

Chia sẻ bài viết