20/09/2022 - 11:05

Khởi tố 2 đối tượng mua bán người 

(CT) - Ngày 20-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Thị Bích Phượng (41 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) và Nguyễn Hoàng Phong (18 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) để điều tra về tội mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi.

Từ tố giác của người thân một nạn nhân ở tỉnh Long An về việc có người cháu đang bị giữ tại quán karaoke T.N 2 (thị trấn Cờ Đỏ),  Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ phối hợp Công an huyện Cờ Đỏ kiểm tra quán này, phát hiện trong các phòng trọ của quán karaoke có 5 cô gái trẻ từ 14-22 tuổi. Những người này ở các tỉnh Ninh Thuận, Gia Lai, Đắk Lắk và Long An.        

Phượng và Phong tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Qua làm việc, các nạn nhân cho biết khoảng tháng 2-2022, lên mạng xã hội Facebook tìm việc làm. Sau khi đọc được quảng cáo tuyển nhân viên nữ với mức lương cao, các nạn nhân đã chủ động liên hệ. Nhóm “tuyển dụng” dụ dỗ các nạn nhân rằng chỉ làm nhân viên phục vụ quán cà phê ở TP Hồ Chí Minh, lương cao. Các nạn nhân được yêu cầu đi xe khách hoặc taxi đến để gặp mặt tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương. Tại đây, các nạn nhân được đưa về phòng trọ và buộc phải chọn lựa làm việc tại quán karaoke hay massage. Nạn nhân không chịu thì bị đe dọa và buộc phải trả tiền chuộc. Các nạn nhân còn nhỏ tuổi, ít hiểu biết nên sợ và chấp nhận làm nhân viên phục vụ karaoke. Những người này bị các đối tượng buộc phải ghi giấy nhận nợ từ 15-20 triệu đồng/nạn nhân.

Các nạn nhân sau đó tiếp tục bị bán cho người khác có nhu cầu tuyển nhân viên phục vụ quán karaoke hoặc massage. Qua mối quan hệ xã hội, Phong nhận được hình ảnh của 5 cô gái trên và thông tin mỗi người đang nợ chủ quán 35-65 triệu đồng, chủ cơ sở muốn bán họ. Do từng làm chung quán karaoke với nhau trên địa bàn TP Cần Thơ, Phong liên hệ với Phượng và gửi hình ảnh, thông tin của các nạn nhân. Phượng đồng ý bỏ ra hơn 250 triệu đồng mua các nạn nhân về quán T.N 2.

Phượng bắt nạn nhân viết giấy nhận nợ với số tiền 41-70 triệu đồng/người. Các nạn nhân phải ở tại quán để làm việc trừ nợ, tiền khách “bo” cũng phải nộp lại cho quản lý. Quá trình sinh sống và làm việc tại quán, các nạn nhân bị giữ điện thoại và chịu sự giám sát từ các nhân viên của Phượng. Một nạn nhân đã mượn được điện thoại để liên lạc về gia đình, sau đó nhờ lực lượng công an giải cứu.

Công an TP Cần Thơ đang tiếp tục truy tìm, củng cố hồ sơ xử lý những người liên quan việc bán các nạn nhân.

KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết