13/02/2008 - 09:48

Khơi mào "Chiến tranh lạnh" Trung - Mỹ?

Bộ Tư pháp Mỹ vừa bắt giữ 4 người (3 mang quốc tịch Mỹ và một mang quốc tịch Trung Quốc) với tội danh “làm gián điệp kinh tế và quốc phòng” cho Trung Quốc. Họ bị điều tra trong 2 trường hợp riêng rẽ nhưng được Washington công bố vào cùng một ngày 11-2. Có lẽ đây không phải là sự ngẫu nhiên, bởi trong vài năm gần đây gián điệp công nghệ cao của Trung Quốc thường bị Mỹ cáo buộc là tìm cách xâm nhập vào các máy chủ của Lầu Năm Góc. Hơn nữa, qua vụ việc này, Washington còn muốn đánh động rằng hoạt động tình báo truyền thống vẫn đang diễn ra khắp mọi nơi trên đất Mỹ.

Cảnh sát Mỹ thu thập tài liệu tại nhà riêng của Dongfan “Greg” Chung. Ảnh: CNN

Theo Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Kenneth Wainstein, 4 gián điệp trên thực sự là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và vị thế kinh tế của Mỹ. Trường hợp đầu tiên là Dongfan “Greg” Chung, một kỹ sư người Mỹ gốc Hoa 72 tuổi, sống tại quận Cam, bang California. Ông Chung bị buộc tội hoạt động gián điệp kinh tế. Nguyên do là khi còn làm việc cho Rockwell International từ năm 1973 đến lúc công ty này sáp nhập với Boeing năm 1996, ông Chung nắm giữ nhiều thông tin “mật” của Boeing. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, do nắm bắt được điều này, giới chức Trung Quốc ra sức ve vãn ông Chung vào khoảng năm 1979, để thu thập những thông tin về chương trình không gian của Mỹ. Giai đoạn 1985-2003, ông Chung từng thực hiện một số chuyến đi tới Trung Quốc để giảng dạy về tàu con thoi và các chương trình không gian. Giới cầm quyền Mỹ cho rằng thông qua các chuyến đi này, ông Chung tiếp xúc với quan chức Trung Quốc để thiết lập cách trao đổi thông tin. Bên cạnh thông tin về tàu con thoi, ông Chung còn bị cáo buộc lấy cắp những bí mật liên quan tới máy bay vận tải quân sự C-17, máy bay ném bom B-1 và tên lửa Delta IV.

3 người khác bị bắt vì cung cấp thông tin quốc phòng cho Trung Quốc, trong đó có một người Mỹ là Gregg William Bergersen, nhà phân tích vũ khí cho Lầu Năm Góc. Hai người còn lại là người Mỹ gốc Hoa Thái Thân Khoan và công dân Trung Quốc định cư ở Mỹ Dư Tâm Khang. Họ bị buộc tội tiết lộ thông tin quốc phòng cho chính phủ nước ngoài, chủ yếu về các hợp đồng bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc trên, nhưng nếu 4 gián điệp bị kết tội, có thể củng cố thêm cho những hoài nghi về hoạt động tình báo của quân đội Trung Quốc trên không gian ảo thời gian qua. Tháng 9 năm ngoái, Thời báo Tài chính (Anh) cho rằng các siêu điệp viên xuất phát từ Trung Quốc từng tấn công hệ thống máy tính của Lầu Năm Góc 3 tháng trước đó. Cuối tháng 9, hãng tin Forbes lại cho biết các nhà thầu quân sự lớn của Mỹ, trong đó có các hãng Boeing, Raytheon, Lockheed Martin và Northrop Grumman cũng trở thành mục tiêu của tin tặc Trung Quốc. Hai năm qua, Bộ Tư pháp Mỹ thụ lý hàng chục vụ kiện nhằm vào những người Mỹ gốc Hoa với những cáo buộc mua hoặc bán công nghệ quân sự bất hợp pháp.

N.MINH (Theo FT, Washingtonpost, AP)

Chia sẻ bài viết