30/04/2018 - 06:00

Khoảng nửa triệu lượt khách đến với Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ 

(CT)- Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ VII- năm 2018 do TP Cần Thơ tổ chức đã bế mạc vào tối qua, 29-4.

Ban giám khảo Hội thi Bánh dân gian Nam bộ nghe nghệ nhân thuyết trình sản phẩm dự thi. Ảnh: ĐĂNG HUỲNH
Ban giám khảo Hội thi Bánh dân gian Nam bộ nghe nghệ nhân thuyết trình sản phẩm dự thi. Ảnh: ĐĂNG HUỲNH

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư- Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ, cho biết: Sau 5 ngày diễn ra (từ 25 đến 29-4), Lễ hội đã đón khoảng 500.000 lượt khách đến tham quan và thưởng thức bánh ngon. Đây là con số cao kỷ lục từ sau 7 lần Lễ hội được tổ chức. Dù lượng khách đông, nhưng Lễ hội để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp thể hiện qua công tác tổ chức, bố trí gian hàng chu đáo; những vấn đề như vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, không gian thưởng thức cho khách tham quan… được thực hiện tốt.

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ 2018 có 200 gian hàng gồm bánh dân gian, đặc sản vùng miền và ẩm thực dân gian với nhiều hoạt động phong phú như Hội thi Bánh dân gian Nam bộ, nghệ nhân trình diễn làm bánh, tái hiện con đường bánh Nam bộ…

 Du khách trải nghiệm xay bột làm bánh. Ảnh: ĐĂNG HUỲNH
Du khách trải nghiệm xay bột làm bánh. Ảnh: ĐĂNG HUỲNH

* Trong khuôn khổ Lễ hội, Hội thi Bánh dân gian Nam bộ với chủ đề “Hương vị bánh quê” cũng đã tổng kết và trao thưởng. Hội thi có 40 nghệ nhân của 20 đơn vị tham gia, dự thi 47 loại bánh. Nhà nghiên cứu Nhâm Hùng, Trưởng Ban giám khảo Hội thi, đánh giá: Nhiều loại bánh lạ, ngon, có nguy cơ thất truyền như bánh bầu (Sóc Trăng), bánh khoai môn (Cần Thơ), bánh lồng cô (Kiên Giang)… đã xuất hiện tại Hội thi. Các loại bánh còn cho thấy nét văn hóa phong phú của vùng đất Nam bộ và tài hoa của nghệ nhân. Đặc biệt, nhiều loại bánh truyền thống: bánh xèo, ít trần, bánh tét được nghệ nhân biến tấu, tạo nên sự hấp dẫn, thu hút du khách.

Lễ hội là dịp bảo lưu các giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống. Trong ảnh: Nghệ nhân tỉnh Sóc Trăng trình diễn làm bánh bầu. Ảnh: ĐĂNG HUỲNH
Lễ hội là dịp bảo lưu các giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống. Trong ảnh: Nghệ nhân tỉnh Sóc Trăng trình diễn làm bánh bầu. Ảnh: ĐĂNG HUỲNH

Kết quả, ban giám khảo chọn trao 12 Huy chương Vàng, 24 Huy chương Bạc cho các nghệ nhân, nhóm nghệ nhân.

ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết