22/09/2019 - 15:12

Khi biến đổi khí hậu đe dọa hòa bình 

Từ khi được Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (ĐHĐ LHQ) xác lập vào năm 1981, Ngày Quốc tế Hòa bình 21-9 là dịp để cả thế giới cùng nhìn lại mục tiêu củng cố và thúc đẩy các lý tưởng hòa bình tại mỗi nước cũng như giữa các quốc gia và dân tộc. Năm nay, câu chuyện hòa bình được gắn với biến đổi khí hậu, một vấn đề mà LHQ khẳng định đang tạo ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Tuần hành kêu gọi thế giới nỗ lực chống biến đổi khí hậu diễn ra tại New York hôm 20-9. Ảnh: AP

Tuần hành kêu gọi thế giới nỗ lực chống biến đổi khí hậu diễn ra tại New York hôm 20-9. Ảnh: AP

Nếu như “hòa bình” là một phạm trù rộng lớn và phổ quát, Ngày Quốc tế Hòa bình hằng năm đã giúp cụ thể hóa khái niệm này khi thường xuyên gắn chủ đề mỗi năm với các Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ, với nhận thức rằng sẽ không thể xây dựng một thế giới hòa bình nếu không đạt được sự phát triển kinh tế và xã hội cho người dân cũng như đảm bảo được các quyền và lợi ích của họ. 17 Mục tiêu phát triển bền vững, được các quốc gia thành viên LHQ thông qua  năm 2015, bao gồm nhiều vấn đề, từ nghèo đói, y tế, giáo dục, biến đổi khí hậu, bình đẳng giới, nước, vệ sinh, năng lượng, môi trường và công bằng xã hội. Trong đó, Mục tiêu thứ 13 là “Hành động Khí hậu” đã được chọn làm nền tảng cho Ngày Quốc tế Hòa bình năm nay với chủ đề “Hành động Khí hậu vì Hòa bình”, nhằm thu hút sự quan tâm toàn cầu về tầm quan trọng của việc chống lại biến đổi khí hậu như một cách để bảo vệ và thúc đẩy hòa bình trên toàn thế giới.  

Trong thông điệp đánh dấu 100 ngày đếm ngược đến Ngày Quốc tế Hòa bình, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã khẩn thiết kêu gọi toàn thế giới cùng suy ngẫm về chủ đề năm nay. Theo ông Guterres, “Hành động Khí hậu vì Hòa bình” gửi đi một thông điệp không thể rõ hơn: “Tình trạng khẩn cấp khí hậu toàn cầu là mối đe dọa đối với an ninh và ổn định. Các khu vực duyên hải và đất liền đang trở nên không phù hợp cho con người sinh sống, đẩy hàng triệu người buộc phải tìm kiếm sự an toàn và cuộc sống tốt hơn ở nơi khác. Trong khi đó, các hình thái thời tiết cực đoan và thảm họa tự nhiên trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn, châm ngòi cho các tranh chấp và xung đột đối với nguồn tài nguyên đang cạn kiệt”.

Rõ ràng hơn, thống kê của LHQ chỉ ra số người mất nhà cửa do thiên tai nhiều gấp ba lần so với do các cuộc xung đột, tức là lên đến hàng triệu người. Tại hội nghị về khí hậu và an ninh ở Hà Lan hồi tháng 2 vừa qua, các chuyên gia quốc tế cũng cảnh báo biến đổi khí hậu đang làm cạn kiệt trữ lượng nước tại nhiều khu vực trên thế giới, từ châu Phi, Trung Đông đến Caribe, đe dọa những ngành kinh tế chủ chốt cũng như tạo điều kiện để các băng nhóm tội phạm lôi kéo những người trẻ thất nghiệp. Biến đổi khí hậu đang là tác nhân gây ra nghèo đói, xung đột, kém phát triển và đẩy con người tại nhiều khu vực trên thế giới ngày càng xa ngưỡng cửa hòa bình, ổn định.

Nhưng theo ông Guterres, quan trọng hơn việc nhìn vào thực tại u ám là việc các chính phủ cần nhận thức được rằng giải pháp xây dựng một thế giới, nơi con người có thể sống hài hòa với môi trường và với nhau, đang nằm chính trong tay chúng ta. Các biện pháp đã được LHQ vạch ra: đánh thuế ô nhiễm; ngừng trợ cấp nhiên liệu hóa thạch; ngừng xây dựng các nhà máy than đá mới vào năm 2020; tập trung vào một nền kinh tế xanh... Tuy nhiên, hầu hết các chính phủ cho đến nay vẫn chần chừ trong việc ngăn chặn bước tiến của biến đổi khí hậu. Nhân Ngày Quốc tế Hòa bình năm nay, Tổng Thư ký LHQ đã triệu tập Hội nghị thượng đỉnh về hành động khí hậu vào ngày 23-9, tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ). Thay vì những lời kêu gọi và cam kết suông, ông Guterres muốn hội nghị này sẽ là nơi các chính phủ chia sẻ những ví dụ cụ thể và có thể nhân rộng về cách cắt giảm khí thải nhà kính. Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh tuyên bố: “Đừng mang đến một bài diễn văn, hãy mang đến một kế hoạch. Tôi đã yêu cầu các nhà lãnh đạo thế giới đến với sự kiện này cùng với các kế hoạch cụ thể và thực tế để nhanh chóng đẩy nhanh hành động để thực hiện Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và thực hiện một sự thay đổi quan trọng hướng tới một tương lai sạch hơn, an toàn hơn và xanh hơn”. Đáng chú ý, ông Guterres nhấn mạnh trong nỗ lực này, cộng đồng toàn cầu sẽ được hỗ trợ bởi nhiệt huyết của người trẻ trên khắp thế giới, những người hiểu rằng tương lai của họ đang bị đe dọa.

Như ông Guterres đã nói rất rõ ràng trong tuyên bố nhân Ngày Quốc tế Hòa bình, hòa bình không chỉ có nghĩa là một thế giới không có chiến tranh, mà có nghĩa là xã hội ổn định, bền vững, nơi mọi người có thể được hưởng các quyền tự do cơ bản và phát triển, thay vì phải chật vật để đáp ứng các nhu cầu cơ bản. Biến đổi khí hậu, do đó, là một cuộc khủng hoảng toàn cầu vì nó đang đẩy nhân loại ngày càng xa hơn ngưỡng cửa ổn định và bền vững phổ quát đó. Để giữ cho “ngôi nhà” Trái đất bình yên, thịnh vượng, an toàn cho chúng ta và các thế hệ tương lai, kìm chân và đảo ngược biến đổi khí hậu là một cuộc đua mà “chúng ta phải và có thể chiến thắng”.

Tuần hành “Thứ Sáu vì Tương lai”

Ngày 20-9, hàng triệu người ở khắp nơi trên thế giới đã tham gia một cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu do giới trẻ dẫn đầu, hưởng ứng phong trào “Thứ Sáu vì Tương lai” mà nữ sinh người Thụy Điển Greta Thunberg khởi xướng từ tháng 8-2018.

Ban tổ chức 350.org cho biết khoảng 4 triệu người đã xuống đường tại các thành phố trên khắp thế giới, trong một cuộc tuần hành lớn nhất từ trước đến nay để kêu gọi chống lại mối đe dọa đối với hành tinh của chúng ta do nhiệt độ tăng. Những người tham gia tuần hành, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên, cùng hô vang các khẩu hiệu và giơ cao biểu ngữ mang những dòng chữ “Không có hành tinh B” và “Hãy làm Trái đất vĩ đại trở lại”. Tuần hành diễn ra khắp nơi, bắt đầu ở châu Á- Thái Bình Dương, lan đến châu Phi, châu Âu và Mỹ Latinh, với trung tâm là cuộc tuần hành tại New York , nơi nữ sinh Thunberg có mặt.

Theo ban tổ chức, các cuộc tuần hành ngày 20-9 khởi đầu cho 5.800 cuộc tuần hành tại 163 quốc gia trên thế giới trong tuần tới. Riêng tại Mỹ có tới hơn 800 cuộc tuần hành đã được lên kế hoạch và khoảng 400 cuộc tại Đức.

Bích Liên

 

MINH NGỌC (TTXVN)

Chia sẻ bài viết