04/01/2012 - 09:02

THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG:

Khẩn trương xây dựng cơ chế chính sách, phát triển nhanh những lĩnh vực công nghiệp lợi thế

Ngày 3-1, phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Công Thương năm 2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Bộ Công Thương tập trung rà soát lại qui hoạch, nhất là những lĩnh vực lợi thế để có những chính sách phù hợp phát triển nhanh ngành công nghiệp chế biến, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng tái tạo, công nghệ cao, công nghiệp cơ khí trọng điểm, đặc biệt là áp dụng công nghệ tiết kiệm nguyên, nhiên, vật liệu và năng lượng.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo Bộ Công Thương và các ý kiến tham luận tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực phấn đấu và kết quả đạt được của ngành Công Thương trong năm 2011. Nổi bật là giá trị sản xuất công nghiệp tăng 12,7%, ngành công nghiệp đảm bảo cân đối lớn của nền kinh tế như: đảm bảo điện năng phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân, cung ứng xăng dầu, than cho sản xuất... Bên cạnh đó, công tác xuất nhập khẩu là một điểm sáng của năm 2011, trong đó xuất khẩu tăng 33%, kiểm soát tốt nhập siêu, góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời mở rộng thị trường trong và ngoài nước với sản phẩm hàng hóa ngày càng phong phú, đa dạng về chủng loại, chất lượng được nâng cao, đáp ứng tốt hơn nhu cầu cho sản xuất và đời sống. Ngành cũng đã tích cực trong hoạt động quản lý thị trường, nhất là giám sát và thực hiện các quy định liên quan đến khâu lưu thông hàng hóa để ngăn chặn, xử lý kịp thời các hiện tượng đầu cơ, buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm pháp lệnh quản lý giá..., góp phần tích cực bảo đảm bình ổn thị trường trong nước.

Nhấn mạnh nhiệm vụ xuyên suốt trong công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ năm 2012 là ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu rõ, năm 2012 bên cạnh nhiều thuận lợi, đất nước ta cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Tình hình kinh tế thế giới dự báo còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế nước ta, nhất là xuất khẩu... Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ rõ những lợi thế của đất nước về sản xuất nông nghiệp, thị trường bán lẻ, lao động, công nghiệp khai khoáng..., do vậy, ngành Công Thương cần phát huy lợi thế để phát triển, đặc biệt là phát triển ngành công nghiệp phụ trợ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ngành Công Thương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, đồng thời đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu, phát triển ngành công nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng hiệu quả và sức cạnh tranh, đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu và thực hiện các giải pháp để đảm bảo sản xuất và cung ứng đủ điện cho sản xuất và đời sống. Thực hiện giá điện, than, xăng dầu theo cơ chế thị trường nhưng phải công khai minh bạch - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Công Thương tập trung nguồn lực, thực hiện tái cấu trúc các ngành công nghiệp, thương mại và tái cấu trúc các doanh nghiệp ngành công thương, nhất là kiểm tra, rà soát lại đầu tư của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước để đẩy mạnh cổ phần hóa, loại bỏ những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ kéo dài, đầu tư ngoài ngành... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ngành Công Thương đẩy mạnh các hoạt động hội nhập quốc tế, nhằm tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam thâm nhập một cách vững chắc vào các thị trường truyền thống và các thị trường khác.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết