18/11/2010 - 08:36

Khai mạc Hội nghị Cấp cao ACMECS 4

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Campuchia và dự các Hội nghị cấp cao

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 17-11 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cao cấp Việt Nam tham dự phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao ACMECS (Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayayewady - Chao Phraya - Mê Công) lần thứ tư tổ chức tại cung Hòa Bình, Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá: “Kể từ khi được hình thành năm 2003, hợp tác ACMECS đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ, bổ sung tích cực cho các khuôn khổ hợp tác khác đang được triển khai trong Tiểu vùng Mê Công và khu vực. Cơ chế hợp tác ACMECS ngày càng được củng cố, lĩnh vực hợp tác ngày càng được mở rộng, tuy nhiên, nhiều tiềm năng hợp tác còn chưa được khai thác đúng mức”. Thủ tướng khẳng định với tinh thần láng giềng thân thiện và đối tác tin cậy, Việt Nam mong muốn đóng góp tích cực vào hợp tác ACMECS và tin tưởng rằng phù sa màu mỡ của ba dòng sông Ayayeoađi, Chao Phơraya và Mê Công sẽ tiếp tục bồi đắp cho sự phồn vinh của từng nước ACMECS cũng như cho hợp tác của chúng ta ngày càng phát triển.

Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ tư đã kiểm điểm lại các hoạt động hợp tác từ sau Hội nghị Cấp cao lần thứ ba, đồng thời đề xuất các phương hướng, biện pháp đưa hợp tác ACMECS trở nên sống động và thực chất hơn trong thời gian tới. Hội nghị thống nhất trong thời gian qua, hợp tác ACMECS đã đạt được một số thành tựu đáng ghi nhận tuy nhiên còn chưa tương xứng với tiềm năng của các nước thành viên. Hội nghị đánh giá cao nỗ lực của các nước trong việc thành lập cơ chế hợp tác mới trong lĩnh vực môi trường và việc thành lập Nhóm công tác Môi trường do Việt Nam và Campuchia đồng chủ trì. Hội nghị nhất trí hợp tác ACMECS cần được tăng cường hơn nữa để phát huy hết tiềm năng và lợi thế sẵn có vì sự phát triển bền vững của các nước ACMECS.

Hội nghị đã nhất trí thông qua Tuyên bố Phnom Penh và Kế hoạch Hành động ACMECS giai đoạn 2010 - 2012, khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng cường hợp tác ACMECS vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của Tiểu vùng và nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 5 tại Lào vào năm 2012. Bên lề Hội nghị Cấp cao ACMECS đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp ACMECS, thu hút sự tham gia của hơn 350 doanh nghiệp đến từ 5 quốc gia ACMECS.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Phnom Penh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia và tham dự các Hội nghị Cấp cao CLV 6, CLMV 5 và ACMECS 4.

Chia sẻ bài viết