07/05/2022 - 21:33

Kết quả cuộc họp tham vấn ASEAN hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, tối 6-5, với tư cách là nước Chủ tịch luân phiên ASEAN, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia đã công bố kết quả về cuộc họp tham vấn hỗ trợ nhân đạo của ASEAN cho Myanmar, được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến từ đầu cầu Phnom Penh.

Thông cáo báo chí Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia cho biết Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn trên cương vị đặc phái viên của nước Chủ tịch ASEAN đồng chủ trì cuộc họp cùng Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi, người giữ vai trò điều phối hỗ trợ nhân đạo của ASEAN (SG-AHAC).

Cuộc họp tham vấn do Campuchia khởi xướng cùng sự hợp tác của Tổng Thư ký ASEAN là một phần trong việc thực thi đồng thuận 5 điểm (5PC). Cuộc họp nhất trí rằng Trung tâm AHAC sẽ tham vấn chặt chẽ cùng Nhóm Công tác Myanmar để xác định triển khai khuôn khổ nhiệm vụ tại các bang và khu vực của Myanmar. Với sự đồng thuận của Nhóm Công tác về Myanmar, Trung tâm AHA sẽ thúc đẩy việc tiếp cận giao đồ cứu trợ. Nhóm Công tác về Myanmar sẽ đảm bảo an ninh và an toàn cho các thành viên của đội cứu trợ.

Cuộc họp tham vấn của ASEAN ngày 6-5 cũng hoan nghênh cam kết ở cấp cao của ASEAN và Liên Hiệp Quốc trong một ứng phó chung đối với tình hình nhân đạo ở Myanmar và hỗ trợ nỗ lực mở rộng hoạt động của các đối tác Trung tâm AHA trong những dự án nhân đạo dài hạn. Cuộc họp kỳ vọng sẽ có thêm nhiều tiến bộ trong nỗ lực hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar, dựa trên tinh thần “Một ASEAN, Một ứng phó” trong việc triển khai đồng thuận 5 điểm.

TRẦN LONG

Chia sẻ bài viết