26/11/2023 - 20:09

Xung đột Hamas-Israel:

Israel thông báo thả 39 tù nhân Palestine 

* Ai Cập tiếp nhận hàng viện trợ quốc tế dành cho Dải Gaza

Ngày 26-11, Cơ quan Quản lý Nhà tù Israel (IPS) thông báo họ đã thả 39 tù nhân người Palestine trong đêm trước đó.

Xe chở các tù nhân Palestine được phóng thích từ các nhà tù của Israel về tới thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày ngày 26-11. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của IPS cho biết các tù nhân người Palestine được thả từ 3 nhà tù của nước này là Megiddo, Ofer và Damun. Tất cả tù nhân đều là phụ nữ hoặc trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi, sống ở Bờ Tây hoặc Đông Jerusalem. Kênh truyền hình al Jazeera đã phát đi hình ảnh xe bus những tù nhân Palestine được phóng thích lần này ở Beitunia, thuộc khu Bờ Tây. Hãng thông tấn WAFA của Palestine trước đó xác nhận những tù nhân này đã được đưa đến Jerusalem.

Trước đó, các lực lượng an ninh Israel xác nhận nhóm con tin thứ 2, được phong trào Hamas thả ngày 25-11 từ Dải Gaza, đã trở về nước này. Văn phòng Thủ tướng Israel thông báo chính phủ nước này “chào đón 17 con tin đang trở về nhà, bao gồm 13 công dân Israel và 4 công dân Thái Lan”.

Theo Quân đội Israel (IDF), sau khi trải qua quá trình kiểm tra y tế ban đầu, các con tin sẽ tiếp tục được các binh sĩ IDF đưa đến các bệnh viện của Israel, nơi họ được đoàn tụ với gia đình. Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas dự kiến kéo dài 4 ngày và cho phép trả tự do cho 50 con tin Israel và 150 tù nhân Palestine.

Trong một diễn biến khác, ngày 25-11, phóng viên TTXVN tại Ai Cập dẫn truyền thông nước này cho biết Ai Cập đã tiếp nhận 5 máy bay chở hàng viện trợ nhân đạo dành cho Dải Gaza từ Nga, Oman, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar và Saudi Arabia tại sân bay El-Arish. Kênh truyền hình Al-Qahera News cùng ngày đưa tin 7 xe tải chở nhiên liệu đã vào Gaza qua cửa khẩu biên giới Rafah. Theo tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Ai Cập (ERC) ở khu vực Bắc Sinai, có 100 xe tải viện trợ nhân đạo đã vào Gaza cùng với các xe chở nhiên liệu.

Cùng ngày, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (OCHA) cho biết 61 xe tải chở vật tư y tế, thực phẩm và nước uống đã tiến vào phía Bắc Dải Gaza. Trước đó, 200 xe tải khác đã khởi hành từ thành phố Nitzana của Israel để đến Gaza, trong đó 187 xe đã vào Gaza tính đến tối 25-11 (giờ địa phương).

VIỆT HẢI - NGUYỄN TÙNG

Chia sẻ bài viết