19/06/2010 - 08:49

Iran phớt lờ các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU

(TTXVN)- Tehran ngày 17-6 tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Iran sẽ không ảnh hưởng đến chương trình hạt nhân của nước này. Chủ tịch Quốc hội Iran, ông Ali Larijani cho rằng các biện pháp trừng phạt mới của EU là do sức ép của Mỹ vì trong 10 năm qua, Mỹ luôn cùng EU chống Iran. Việc EU thông qua biện pháp trừng phạt mới này không những sẽ không ảnh hưởng đến chương trình hạt nhân của Tehran, mà chỉ làm xấu hơn mối quan hệ giữa Iran và châu Âu. Ông Larijani còn dọa sẽ “đáp trả” một số biện pháp trừng phạt của EU.

Những tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi EU áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran, chủ yếu tập trung vào khu vực dầu khí - ngành kinh tế chủ chốt của nước này, với các biện pháp cụ thể là cấm đầu tư mới, hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ cho khu vực dầu khí Iran, đặc biệt là trong lĩnh vực lọc dầu và khí hóa lỏng. Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt cũng nhằm vào lĩnh vực thương mại, vận tải, ngân hàng và bảo hiểm của Iran.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates trong bài phát biểu tại Thượng viên Mỹ ngày 17-6 cho rằng Iran có khả năng tấn công châu Âu với “hàng chục, thậm chí hàng trăm tên lửa”. Viện dẫn lý do này, ông Gates cho rằng chính quyền Mỹ cần có sự thay đổi lớn trong hệ thống phòng thủ tên lửa.

Chia sẻ bài viết